Home » Khỏe và đẹp » Bà mẹ trẻ mang khối u to như trái mít trước ngực

Bà mẹ trẻ mang khối u to như trái mít trước ngực

Suốt 12 năm qua, chị Giàng Thị Thành, dân tộc Mông luôn mong chờ một phép màu để thoát khỏi khối u to trước ngực. Từng đi khám ở nhiều nơi, nhưng chị đều nhận những cái lắc đầu vì khả năng chữa trị rất khó.

Mới đầu khối u không gây đau đớn nhiều cho chị, Hai năm gần đây u to lên rất nhanh thành một khối khổng lồ như quả mít trước ngực trái người phụ nữ, chảy dịch. Những cơn đau buốt đến thường xuyên hơn, kéo dài, hành hạ khiến chị như “chết đi sống lại”. Không thể đi làm nương rẫy, hàng ngày chị chỉ có thể ở nhà phụ cơm nước và chơi với hai đứa con nhỏ, cuộc sống lay lắt.

Khối u khủng trước ngực trái của chị Thành. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Khối u khủng trước ngực trái của chị Thành. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Thương em gái, anh Giàng A Sử đã chạy vạy khắp nơi đưa em đi chữa bệnh. Tuy nhiên, các bác sĩ lắc đầu, khuyên đưa chị ra nước ngoài phẫu thuật, vì khối u đã quá to và là u ác.

Đến khám tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, hy vọng của chị Thành lóe lên dù rất mong manh, nguy cơ rủi ro trong khi phẫu thuật rất cao.

Phó giáo sư Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Iệt Đức cho biết, khối u ung thư sụn kích thước lên đến 30×20 cm. U đã tồn tại 12 năm, toàn trạng bệnh nhân tốt nên độ ác tính của u không cao. U quá lớn nên không thể điều trị bằng hóa chất hay tia xạ được. Bệnh nhân cần phẫu thuật cắt bỏ u, điều trị hỗ trợ sau mổ để có thể cải thiện chất lượng cuộc sống và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Theo phó giáo sư Ước, phẫu thuật cắt bỏ khối u cho người phụ nữ là thách thức rất lớn. Khối u khổng lồ chiếm toàn bộ khoang lồng ngực bên trái và lồi ra ngực trước bên trái, xâm lấn và đè ép hoàn toàn phổi trái, dính sát đẩy lệch tim và các mạch máu lớn.

Hiện chị Thành đã hồi phục hoàn toàn, có thể được xuất viện. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Chị Thành hồi phục sau ca phẫu thuật bóc tách u. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Ngoài ra, sau khi mổ, khung xương lồng ngực của bệnh nhân cũng sẽ không còn, phổi trái có thể bị cắt bỏ. Việc phục hồi thành ngực cũng như đảm bảo hô hấp cho bệnh nhân rất khó khăn.

Ca mổ diễn ra căng thẳng, kéo dài 6 giờ. Các bác sĩ cắt bỏ hoàn toàn khối u nặng 4 kg, các xương sườn, phổi trái, đồng thời tạo hình lại xương ức và thành ngực trái cho bệnh nhân.

Một ngày sau khi mổ, chị Thành đã được rút ống máy thở và tự thở tốt. Kết quả xét nghiệm khối u cho thấy là ung thư sụn có độ ác tính rất thấp. Tiên lượng sức khỏe bệnh nhân sẽ rất tốt. Hiện bệnh nhân hồi phục hoàn toàn và sắp được ra viện.

Phương Trang