Home » Khỏe và đẹp » Bà nội đồng hành cùng cháu trai để phẫu thuật thẩm mỹ gương mặt

Bà nội đồng hành cùng cháu trai để phẫu thuật thẩm mỹ gương mặt

Khánh Du sống với ông bà nội từ lúc 7 tháng tuổi. Càng lớn, gương mặt chàng trai sinh năm 1996 càng móm nặng, lệch hẳn sang một bên. Răng lộn xộn, hàm rất khó khép lại với nhau, chức năng ăn nhai của Du cũng gặp nhiều trở ngại. Mỗi khi cười, gương mặt bất cân xứng và thiếu tự nhiên khiến chàng trai sống khép kín, ngại xuất hiện trước đám đông, rất sợ khi ai đó nhìn thẳng vào mình.

Bà nội Ca Thị Hiền hiểu được đứa cháu mặc cảm với khuyết điểm lớn về gương mặt, khát khao thay đổi ngoại hình. Bà quyết định dành hết số tiền tích góp cộng với sự hỗ trợ từ các cô chú trong nhà để đưa Du lên TP HCM phẫu thuật. Ông nội lúc đầu đang lo sợ biến chứng nên phản đối, nhưng rồi vì thương cháu cũng đồng lòng. 

Diện mạo của Khánh Du trước (bên trái) và sau phẫu thuật. Ảnh: N.D

Diện mạo của Khánh Du trước (bên trái) và sau phẫu thuật. Ảnh: T.D

Tiến sĩ Nguyễn Phan Tú Dung thăm khám, nhận định Khánh Du có hàm trên bị thiểu sản không phát triển, hàm dưới lại phát triển quá mức làm cho hai hàm không thể khép kín. Ngoài ra xương cằm hàm dưới thô, to và bị lệch hẳn sang một bên gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng. 

“Để khắc phục cần phải cắt xương hàm dưới đẩy vào đồng thời cắt và nối hàm trên chỉnh lại khớp cắn. Phần cằm lệch phải cắt và ghép xương chỉnh hình cân đối cằm tương xứng với khuôn mặt. Đây là những kỹ thuật khó trong phẫu thuật hàm mặt“, bác sĩ Dung chia sẻ. Biết được hoàn cảnh của bà cháu Du, bác sĩ hỗ trợ phần lớn chi phí phẫu thuật.

Tỉnh dậy sau cuộc mổ khó kéo dài 5 giờ, việc chàng trai làm đầu tiên là nhìn hình ảnh của mình trong gương. Khi thấy cung hàm đã được điều chỉnh cân đối, không còn tình trạng nhô ra ngoài,  Khánh Du xúc động và khóc như một đứa trẻ.

Bà nội Khánh Du chăm sóc cháu sau phẫu thuật. Ảnh: T.D

Bà nội Khánh Du chăm sóc cháu sau phẫu thuật. Ảnh: T.D

Bà nội Khánh Du chia sẻ, trong hơn 80 năm cuộc đời của bà, điều vui sướng nhất chính là thấy cháu được phẫu thuật hàm móm và nở nụ cười tự tin. Bà Hiền đang chống chọi bệnh ung thư nhưng vẫn mạnh mẽ động viên cháu trải qua ca mổ đổi đời.

Sau phẫu thuật, cuộc sống của chàng trai thay đổi ngoạn mục, nụ cười thường trực trên môi. Người thân, bạn bè không ai nhận ra Khánh Du của ngày nào. “Trước đó em chỉ khát khao khắc phục khuyết điểm hàm móm để ăn nhai bình thường và tự tin khi cười, không dám nghĩ mình có thể sở hữu gương mặt điển trai như hiện tại. Em cảm thấy cuộc đời đẹp hơn, đáng sống hơn“, Du chia sẻ.

Lê Phương