Home » Khỏe và đẹp » Bác sĩ: 'Bé trai bị tôn cứa cổ không được sơ cứu đúng cách'

Bác sĩ: 'Bé trai bị tôn cứa cổ không được sơ cứu đúng cách'

Chiều 23/9, bé trai được người dân đưa vào khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), các bác sĩ không thể cứu được bởi cháu mất máu quá nhiều. Chứng kiến nỗi đau đớn mất mát của gia đình, các y bác sĩ lẫn bảo vệ, điều dưỡng… đều ứa nước mắt. 

Tiến sĩ Dương Đức Hùng, Trưởng đơn vị phẫu thuật tim mạch, Viện Tim mạch quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai cho rằng cái chết của cháu bé vô cùng đáng tiếc bởi bé không được sơ cứu đúng cách tại hiện trường. Với vết thương mạch máu như trường hợp này, nạn nhân chết vì mất máu. Vì thế ở khâu sơ cứu tại hiện trường, chỉ cần tìm cách cầm máu sau đó đưa nạn nhân đến viện cấp cứu nhanh nhất. Những vết thương dạng này cũng không phải phẫu thuật phức tạp, chỉ cần mổ cấp cứu 10 phút là bác sĩ đã có thể nối được mạch máu cứu sống nạn nhân. 

Theo tiến sĩ Hùng, kỹ năng sơ cứu vết thương mạch máu không quá phức tạp. Người thực hiện sơ cứu chỉ cần bình tĩnh lấy tay bịt vết thương bằng vải, quần áo, khăn hoặc bất cứ vật liệu nào có thể bịt, cầm máu, sau đó đưa người bị nạn đi cấp cứu.

“Mất máu rất dễ dẫn đến tử vong nhưng nếu biết cách sơ cứu thì hoàn toàn có thể cứu được”, tiến sĩ Hùng nói.

Theo ông, phổ biến kiến thức sơ cứu thực sự rất cần thiết trong cộng đồng. Với ngành y tế, cấp cứu nạn nhân trước khi đưa đến bệnh viện là khâu cực kỳ quan trọng. Nếu làm tốt công đoạn này thì nhiều người sẽ được cứu với chi phí thấp nhất, thiết bị đơn giản nhất. 

Chiều 23/9, bé trai 9 tuổi đang đạp xe trên đường do không để ý chiếc xích lô chở tôn đỗ bên đường đã đâm vào góc miếng tôn. Cú va chạm khiến miếng tôn cứa ngang cổ bé. Được người dân đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai, do vết thương quá nặng, mất máu nhiều, cháu bé đã tử vong.

Hà An