Home » Khỏe và đẹp » Bác sĩ bỏ qua xét nghiệm kịp mổ cứu chân bệnh nhân

Bác sĩ bỏ qua xét nghiệm kịp mổ cứu chân bệnh nhân

Người đàn ông 33 tuổi quê Long An làm nghề xe ôm bị tai nạn và nhập viện trong tình trạng gối trái sưng biến dạng nhẹ, phim X-quang gối cho thấy gãy mâm chày trái không di lệch. Anh được chuyển viện đến Chấn thương Chỉnh hình TP HCM song thông tin chuyển viện từ tuyến dưới không đề cập gì tới tổn thương mạch máu đi kèm. 

Kết hợp xương bằng đường mổ ít xâm lấn dưới hỗ trợ của màn tăng sáng.

Kết hợp xương bằng đường mổ ít xâm lấn dưới hỗ trợ của màn tăng sáng.

Khi vào Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình, chân bệnh nhân lạnh, mạch mu chân và mạch chày sau không bắt được. Nhận định tình hình khẩn cấp, bác sĩ Trần Đăng Khoa giải thích tình trạng tổn thương mạch khoeo và tức tốc chuyển bệnh nhân vào phòng mổ mà không chờ đợi bất kỳ kết quả xét nghiệm nào thêm.

Bác sĩ Khoa cho biết bệnh nhân gãy mâm chày không di lệch, chân không biến dạng nhiều nên vấn đề tổn thương mạch máu rất dễ bỏ sót. Thông thường để xác định tổn thương mạch máu đi kèm cần các xét nghiệm hình ảnh học như siêu âm, chụp CT scan mạch máu hay chụp mạch máu xoá nền DSA.

“Lúc đó đã 3h sáng, bệnh nhân bị chấn thương hơn 3 giờ, muốn làm thêm các xét nghiệm thì phải chờ kết quả tới sáng thì chân chắc chắn sẽ không thể giữ được”, bác sĩ Khoa phân tích. Đặc thù của chấn thương, tổn thương mạch khoeo phải được khâu nối càng sớm càng tốt, tốt nhất dưới 6 giờ. Nếu chậm trễ trong điều trị, bệnh nhân sẽ mất chân hay có cứu được thì cũng không còn chức năng.

Sau 4 giờ kết hợp xương bằng đường mổ ít xâm lấn và ghép nối mạch máu vi phẫu, chân bệnh nhân đã được cứu sống hoàn toàn. Kết quả không những phục hồi giải phẫu xương mà còn phục hồi về lưu thông mạch máu trong một lần mổ duy nhất, hiện tình trạng bệnh nhân dần ổn định.

Hoài Nhơn