Home » Khỏe và đẹp » Bác sĩ chuyển giới đầu tiên truyền hình trực tiếp ca phẫu thuật từ nam sang nữ

Bác sĩ chuyển giới đầu tiên truyền hình trực tiếp ca phẫu thuật từ nam sang nữ

Bác sĩ Marci vốn tên Mark, từng là chủ nhiệm phụ khoa tại một bệnh viện ở Seattle. Mark quyết định từ bỏ vị trí quản lý này để tìm lại chính mình khi phẫu thuật chuyển đổi giới tính từ nam sang nữ dù đã kết hôn được 20 năm và có 3 người con. Sau phẫu thuật chuyển giới, Mark lấy tên là Marci. 

Chuyển giới không chỉ giúp Marci được sống với giới tính mong muốn mà còn tạo ra bước ngoặt trong sự nghiệp y học. Với mục đích giúp đỡ những người giống mình, Marci trở thành bác sĩ phẫu thuật đầu tiên là người chuyển giới.

bac-si-chuyen-gioi-dau-tien-truyen-hinh-truc-tiep-ca-phau-thuat-tu-nam-sang-nu

Bệnh nhân chuyển giới Vinessa. Ảnh: BBC.

Nữ bác sĩ Marci đã thực hiện vô số ca phẫu thuật chuyển giới, trung bình mỗi năm tiến hành khoảng 150 ca. Mới đây, Marci thực hiện ca phẫu thuật chuyển giới từ nam sang nữ cho Vinessa ở Washington và ca mổ được chiếu trực tiếp trên truyền hình. Máy quay theo bác sĩ vào phòng phẫu thuật và ghi lại toàn bộ ca chuyển đổi này.

Đầu tiên, dương vật của Vinessa được tái tạo thành âm vật đảm bảo có cảm giác kích thích tình dục. Lúc loại bỏ tinh hoàn cho bệnh nhân, bác sĩ Marci còn nói đùa “Cô ấy có vài quả hạch”. Vừa thực hiện phẫu thuật, bác sĩ vừa giải thích cặn kẽ cho người xem hiểu về kỹ thuật được áp dụng.

bac-si-chuyen-gioi-dau-tien-truyen-hinh-truc-tiep-ca-phau-thuat-tu-nam-sang-nu-1

Bác sĩ Marci Bowers. Ảnh: F.M

Nữ bác sĩ nhấn mạnh, công đoạn khó khăn nhất là sử dụng phần da dương vật để bảo vệ các dây thần kinh và động mạch, trước khi tạo ra một “đường hầm” cho khoang âm đạo nằm giữa bàng quang và trực tràng. Bác sĩ cho rằng đây là phần khó nhất bởi cả hai cơ quan đều có nhiệm vụ cung cấp, lưu thông máu, không thể bị hư hỏng. 

“Điều vui mừng là bệnh nhân sau phẫu thuật vẫn có thể hoạt động tình dục thường xuyên và đạt cực khoái”, bác sĩ Marci nói.

Bệnh nhân Vinessa rất vui mừng với kết quả của cuộc phẫu thuật. Cô thốt lên khi lần đầu tiên nhìn thấy bộ phận sinh dục mới của mình: “Ôi thật tuyệt. Tôi đã có một bé cưng”.

Bác sĩ Marci cho biết được thực hiện phẫu thuật chuyển giới cho bệnh nhân là một vinh dự. Nữ bác sĩ chuyển giới muốn giúp đỡ những người giống mình tìm lại con người thật và có cuộc sống tốt nhất. 

Xem thêm: Phẫu thuật chuyển giới từ nam sang nữ thế nào?

Thu Hiền