Home » Khỏe và đẹp » Bác sĩ dốc sức cứu bé trai bị thủng ruột từ trong bụng mẹ

Bác sĩ dốc sức cứu bé trai bị thủng ruột từ trong bụng mẹ

Khi còn trong bụng mẹ, bé đã được chẩn đoán theo dõi thủng ruột do viêm phúc mạc bào thai. Trong thời kỳ mang thai, mẹ bị tăng huyết áp nên bác sĩ chỉ định chấm dứt thai kỳ lúc 36 tuần tuổi. Bé trai chào đời bị suy hô hấp và nhiễm trùng, bụng chướng căng, được đặt ống thở và chuyển từ bệnh viện Cần Thơ đến Bệnh viện Nhi Đồng TP HCM.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố tiên lượng bé có nguy cơ tử vong cao do nhiễm trùng nặng, xuất huyết toàn thân, thành bụng chảy máu nhiều nơi… Bác sĩ vẫn cố gắng bằng mọi cách cứu sống bé.

Bệnh nhi phải thở máy, được hồi sức tích cực, truyền máu, sử dụng kháng sinh thế hệ tốt…

Bệnh nhi bị thủng ruột, được các bác sĩ tích cực cứu chữa, hiện đã qua cơn nguy kịch. Ảnh: PV.

Bệnh nhi hiện đã qua cơn nguy kịch. Ảnh: P.V.

Bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ, Khoa Hồi sức tích cực cho biết bệnh nhi bị thủng ruột, xuất huyết toàn thân nên không thể mổ nối ruột ngay vì có nguy cơ chảy máu không cầm được. Tuy nhiên nếu để dịch ứ trong bụng lâu, vi trùng và chất độc từ dịch bẩn sẽ xâm nhập vào máu gây nhiễm trùng nhiễm độc nặng hơn. Các bác sĩ thống nhất xử trí bằng cách đặt một ống dẫn lưu từ ổ bụng để rút dịch nhiễm trùng ra ngoài, hy vọng sức khỏe bệnh nhi tiến triển tốt hơn để chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật quan trọng sau đó. 

Hai ngày sau, ca mổ diễn ra, bác sĩ phát hiện trong bụng bệnh nhi có nhiều dịch bẩn và phân, mủ, một đoạn ruột non bị thủng gây viêm toàn bộ ổ bụng. Theo bác sĩ Huỳnh Cao Nhân, Khoa Ngoại tổng hợp, sức khỏe bệnh nhi rất yếu nên không nối ruột ngay được, bác sĩ phải đưa tạm ruột ra ngoài để giải áp, đảm bảo an toàn trước. Sau đó bệnh nhi hồi phục, bác sĩ mới phẫu thuật nối lại ruột cho bé.

Hiện bé đã bình phục hoàn toàn, bú tốt và trở về trong vòng tay mẹ, dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ Nhân giải thích viêm phúc mạc bào thai là phản ứng viêm do tổn thương đường tiêu hóa (thủng ruột) trong thời kỳ bào thai. Tình trạng thủng ruột khiến dịch và phân trong ruột tràn ra ổ bụng gây nhiễm trùng, nhiễm độc. Chất độc hấp thu vào máu gây rối loạn đông, xuất huyết toàn thân nặng nề, thai có thể chết lưu khi chưa ra đời. Chất độc cũng có thể được hấp thu vào máu của thai phụ, gây nguy hiểm cho mẹ.

Bác sĩ khuyên bà bầu nên khám thai định kỳ để phát hiện sớm các bất thường để có hướng điều trị, tránh nguy hiểm cho cả mẹ và con. 

Trần Ngoan