Home » Khỏe và đẹp » Bác sĩ dùng chất nhuộm màu ‘vẽ bản đồ’ khối u ung thư để mổ cắt

Bác sĩ dùng chất nhuộm màu ‘vẽ bản đồ’ khối u ung thư để mổ cắt

Cách đây vài tháng, nam bệnh nhân 47 tuổi quê Bình Phước bị đầy hơi nhẹ, đau âm ỉ và khó chịu vùng thượng vị, nghĩ là đau dạ dày nên tự mua thuốc uống. Tình trạng đau không thuyên giảm, anh đến Bệnh viện Bình Dân khám, bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị ung thư dạ dày xâm lấn niêm mạc và nghi ngờ di căn một số hạch lân cận.

Tiến sĩ Trần Vĩnh Hưng, Giám đốc Bệnh viện Bình Dân cho biết bệnh nhân may mắn phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm, khối bướu còn nhỏ, chưa xâm lấn đến các lớp sâu hơn của thành dạ dày. Tuy nhiên ung thư dạ dày có thể di căn xa đến các bộ phận khác trong cơ thể, thường gặp nhất là gan, phổi, phúc mạc. Dù ở giai đoạn sớm, ung thư dạ dày vẫn có khả năng di căn hạch, cần phải loại bỏ cả khối u tại chỗ lẫn các hạch nghi ngờ có sự xâm lấn của tế bào ác tính.

Bác sĩ phẫu thuật cắt khối u dạ dày với chất nhuộm màu. Ảnh: T.N

Bác sĩ phẫu thuật cắt khối u dạ dày với chất nhuộm màu. Ảnh: B.D

Bác sĩ Nguyễn Phú Hữu, Khoa Ngoại Tiêu hóa cho biết bệnh nhân được phẫu thuật với kỹ thuật sử dụng chất nhuộm màu indocyanine green (ICG). Kỹ thuật này giúp các bác sĩ quan sát rõ ranh giới khối ung thư và mô lành, xác định các hạch di căn. Nhờ đó khối bướu kích thước 15 mm kèm theo 4 hạch lân cận và một số hạch nhỏ nghi ngờ có tế bào ác tính, nhanh chóng được các bác sĩ cắt lọc và nạo bỏ triệt để. 

Ca phẫu thuật kéo dài 4 giờ. Bệnh nhân hiện hồi phục tốt, hai ngày sau mổ đã đi lại và bắt đầu ăn uống theo hướng dẫn. Bệnh nhân sẽ tiếp tục được hóa trị bđể loại bỏ triệt để các tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể. 

Phẫu thuật ung thư dạ dày có dùng chất nhuộm màu ICG đòi hỏi bác sĩ mổ có kinh nghiệm và được đào tạo. Chất nhuộm màu được tiêm vào dạ dày qua nội soi giúp định vị ranh giới khối bướu. Dưới ánh sáng huỳnh quang, hệ thống hạch bạch huyết quanh dạ dày sẽ hiện lên như một “bản đồ” rõ ràng giúp bác sĩ phẫu thuật nạo vét triệt để các hạch di căn và bảo tồn tối đa mô lành còn lại.

Ngoài ứng dụng trong phẫu thuật ung thư dạ dày, chất nhuộm màu ICG còn được ứng dụng trong chẩn đoán và phẫu thuật gan mật, hô hấp, tim mạch, ung thư vú.

Tại Việt Nam, ung thư dạ dày đứng thứ hai trong các loại ung thư nhiều người mắc. Nhiều người phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, mất cơ hội được điều trị triệt để. 

Lê Phương