Home » Khỏe và đẹp » Bác sĩ học gây mê hồi sức trên ‘robot bệnh nhân’

Bác sĩ học gây mê hồi sức trên ‘robot bệnh nhân’

Phòng huấn luyện mô phỏng đặt tại Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM. Hình nhân SimMan ứng dụng trí tuệ nhân tạo, trang bị hệ thống điều khiển mô phỏng nhiều tình huống khác nhau để các y bác sĩ, sinh viên thực hành. Máy sẽ chấm điểm và sửa các sai sót.

Bác sĩ Phan Tôn Ngọc Vũ, Trưởng Khoa Gây mê Hồi sức Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM cho biết SimMan có nhiều tính năng hiện đại, đồng tử có thể co nhỏ hoặc giãn rộng, giả định nhiều tình huống khó về phổi, tim mạch, đặt nội khí quản, mở khí quản… Phòng mô phỏng còn có hệ máy gây mê, máy theo dõi bệnh nhân, hệ thống theo dõi trung tâm, máy thở, máy điện tim…

Bác sĩ gây mê hồi sức trên robot bệnh nhân

Bác sĩ thực hành tại phòng mô phỏng huấn luyện trên hình nhân gần như bệnh nhân thật. Ảnh: T.H

Theo bác sĩ Vũ, lĩnh vực gây mê hồi sức thường đối mặt với nhiều nguy cơ và tình huống phức tạp phát sinh. Một số trường hợp như ngưng tuần hoàn, sốc điện, lần đầu thực hiện các thiết bị mới như máy gây mê giúp thở, ống nội soi mềm…, học viên không thể học trực tiếp trên bệnh nhân. 

“Đào tạo phi công thì học viên phải học trong phòng mô phỏng lái máy bay. Gây mê cũng gần giống như là lái máy bay, y bác sĩ cũng cần có mô hình học tập”, bác sĩ Vũ chia sẻ. 

Phó giáo sư Nguyễn Hoàng Bắc, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cho biết khi tham quan những phòng huấn luyện mô phỏng tại các bệnh viện lớn ở nước ngoài, ông luôn đau đáu ước mơ các học viên Việt Nam sẽ có một nơi như vậy để thực hành. Hiện ước mơ của ông Bắc đã thành sự thật. Dự kiến phòng huấn luyện đặt tại bệnh viện mỗi năm đào tạo ít nhất 400 sinh viên, học viên và bác sĩ gây mê.

Dự kiến phòng huấn luyện mỗi năm đào tạo ít nhất 400 sinh viên, y bác sĩ. Ảnh: T.H

Dự kiến phòng huấn luyện mỗi năm đào tạo ít nhất 400 sinh viên, y bác sĩ. Ảnh: T.H

Phó giáo sư Nguyễn Quốc Kính, Chủ tịch Hội Gây mê Hồi sức Việt Nam cho biết đây là mô hình trung tâm huấn luyện mô phỏng thứ hai được thành lập ở Việt Nam. Tháng 7/2016 phòng thực hành tiền lâm sàng và mô phỏng trong gây mê hồi sức được thành lập tại Bệnh viện Việt Đức.

Hệ thống y tế Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có sự thiếu hụt nhân lực y tế chuyên môn cao trong lĩnh vực gây mê hồi sức. Theo số liệu của Hội Gây mê Hồi sức Việt Nam, ước tính cả nước cho 1.000 bác sĩ gây mê, chiếm tỷ lệ trên dân số là 1/96.491. Tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với Singapore (1/24.748) và Phillipines (1/28.118).

Lê Phương