Home » Khỏe và đẹp » Bác sĩ hút 48 lít dịch khỏi buồng trứng người phụ nữ

Bác sĩ hút 48 lít dịch khỏi buồng trứng người phụ nữ

Bệnh nhân phát hiện u nang buồng trứng cách đây 4 năm. Chị từ An Giang lên TP HCM điều trị nhiều lần nhưng khối u vẫn lớn nhanh. Hai năm trước, chị được chỉ định phẫu thuật cắt u tại bệnh viện sản nhưng ca mổ bị hoãn vì tình trạng trụy tim mạch, suy tuần hoàn không thể gây mê. Nguy cơ tai biến cao khiến nhiều bệnh viện e ngại, hoàn cảnh khó khăn nên chị đành sống chung với khối u phát triển không ngừng.

Cuối tháng 4, chị đau bụng, khó thở nên vào bệnh viện ở Châu Đốc cấp cứu. Nhân chuyến công tác tại đây, các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM đã thăm khám và đưa bệnh nhân lên TP HCM điều trị. Sau khi thực hiện các xét nghiệm, bệnh viện hội chẩn các chuyên khoa, cân nhắc kỹ các phương án và quyết định thực hiện phẫu thuật bóc tách khối u cho bệnh nhân ngày 8/5.

Khối u khiến bệnh nhân đi đứng khó khăn. Ảnh: N.P

Khối u khiến bệnh nhân đi đứng khó khăn. Ảnh bệnh viện cung cấp.

Sau hơn 6 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã hút 48 lít dịch và vỏ bao khối u 3 kg khỏi cơ thể bệnh nhân một cách an toàn với đường mổ nhỏ chỉ 10 cm. Đây là khối u ổ bụng to nhất Việt Nam và một trong 5 khối u ổ bụng lớn nhất thế giới được ghi nhận đến nay.

Bác sĩ Lê Thị Kiều Dung, Trưởng Khoa Phụ sản Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM cho biết trong 34 năm làm nghề, đây là lần đầu chứng kiến người bệnh có thể sống với khối u khổng lồ như thế trong ổ bụng. Đây là u dính nên kíp phẫu thuật phải cẩn trọng bóc tách từng milimet ra khỏi thành bụng.

“Khối u quá to, gây nên tình trạng chèn ép phổi, dịch khối u phải được lấy ra từ từ từng chút để áp suất chèn ép nội tạng giảm chậm rãi”, bác sĩ Dung chia sẻ. Nếu bác sĩ không cẩn thận và thiếu kinh nghiệm có thể khiến người bệnh suy hô hấp, hoặc áp suất chèn ép giảm đột ngột dẫn đến vỡ tim, phù phổi gây rối loạn huyết động học.

Tiến sĩ Phan Tôn Ngọc Vũ, Trưởng Khoa Gây mê Hồi sức cho biết trường hợp này đặt nhiều thử thách với gây mê. Người bệnh từng có tiền sử trụy tim mạch, ngưng tuần hoàn khi được gây mê ở lần mổ trước nên ê kíp phải cẩn thận đánh giá toàn diện những yếu tố nguy cơ có thể xảy ra. Nhờ sự kiểm soát tốt nên bệnh nhân ổn định từ lúc khởi mê cho đến khi thoát mê, sau đó hồi sức ổn định.

12 chai dịch (mỗi chai 4 lít) và vỏ bao khối u được lấy ra. Ảnh bệnh viện cung cấp.

48 lít dịch và vỏ bao khối u được lấy ra. Ảnh bệnh viện cung cấp.

Kết quả giải phẫu bệnh xác định đây là u lành tính. Tuy nhiên nếu không mổ kịp thời, khối u ngày càng to gây chèn ép tim, phổi và các cơ quan nội tạng khác gây suy giảm chức năng tim mạch, hô hấp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và chất lượng cuộc sống.

Một tuần sau mổ, bệnh nhân hồi phục khoẻ mạnh, các chỉ số tim mạch, huyết áp và hô hấp ổn định, ăn uống bình thường. Cân nặng trước mổ 115 kg, hiện bệnh nhân còn 69 kg. Dự kiến khoảng 6 tháng sau bệnh nhân sẽ được tiến hành mổ tái tạo da bụng. “Những năm qua tôi đi đứng khó khăn, khó thở, ăn uống kém, chỉ biết chờ chết chứ không nghĩ bác sĩ có thể phẫu thuật khoẻ mạnh như bây giờ”, bệnh nhân xúc động chia sẻ. 

  

Lê Phương