Home » Khỏe và đẹp » Bác sĩ mở ngực để dùng tay massage tim cho bệnh nhân

Bác sĩ mở ngực để dùng tay massage tim cho bệnh nhân

Ngày 18/5, Wyatt Bruesch tưởng chừng đã cầm chắc cái chết. Đang tham gia cuộc thi cưỡi bò tại Idaho, con vật của thiếu niên 16 tuổi bất ngờ nổi điên, hất và giẫm liên tục lên ngực người cưỡi. “Hãy tưởng tượng bị một toa tàu đâm phải, Wyatt nói với PEOPLE. “Đó là cơn đau khủng khiếp nhất bạn có thể nghĩ tới”.

Wyatt được đưa tới Trung tâm Y tế Portneuf (PMC) bằng trực thăng. Bên trong phòng cấp cứu, chàng trai trẻ chết đi sống lại ba lần. Cuối cùng, đội ngũ y tế do bác sĩ Jorge Amorim đứng đầu phải đưa ra quyết định liều lĩnh: Mở ngực bệnh nhân.

Wyatt trên giường bệnh. Ảnh: People.

Wyatt trên giường bệnh. Ảnh: People.

“Mở ngực cấp cứu chỉ được thực hiện nếu tình thế quá nghiêm trọng mà không còn cách nào khác”, bác sĩ Drew McRoberts, trưởng khoa Chấn thương tại PMC cho biết. Theo ông, chỉ 7% bệnh nhân sống sót sau ca mở ngực nên rất ít bác sĩ dám tiến hành.

Để giành lại sinh mạng cho Wyatt, bác sĩ Amorim chấp nhận mạo hiểm. Rất nhanh chóng, ông mở ngực cậu thiếu niên và tự tay xoa bóp trái tim bệnh nhân để nó đập trở lại. Ngoài ra, suốt 15 phút chờ phẫu thuật, bác sĩ Amorim giữ chặt rốn phổi của Wyatt với mục đích ngăn lá phổi trái chảy máu. Nhờ đó, chàng trai thoát khỏi cái chết và trở thành người đầu tiên sống sót sau ca mở ngực cấp cứu tại PMC trong 100 năm qua.

“Đó đúng là một phép màu kỳ diệu”, mẹ Wyatt là Nicole Erickson không kìm nổi sự xúc động. “Chúng tôi cực kỳ may mắn khi vẫn có con ở đây”.

Wyatt tươi tỉnh sau ca phẫu thuật. Ảnh: People.

Wyatt tươi tỉnh sau ca phẫu thuật. Ảnh: People.

Sáu ngày sau tai nạn, Wyatt tỉnh táo trở lại với tâm trạng phấn chấn. Cậu đội nguyên chiếc mũ ở cuộc thi cưỡi bò và luôn nở nụ cười tươi. “Các bác sĩ đã mất rất nhiều kim tiêm, máu và công sức để cứu em. Thiếu họ, em đã không còn nữa rồi”, Wyatt tâm sự.

Hiện nay, Wyatt đã được xuất viện. Gãy ba xương sườn và tám đốt sống lưng, cậu chưa thể đi lại bình thường song các bác sĩ khẳng định Wyatt sẽ hồi phục như cũ. Đặc biệt, dù gặp tai nạn suýt chết, chàng trai trẻ vẫn muốn gắn bó với nghiệp cưỡi bò. “Đó là đam mê của em. Em không thể từ bỏ chỉ vì một tai nạn”, Wyatt nhấn mạnh.


Minh Nguyên