Home » Khỏe và đẹp » Bác sĩ Mỹ trở lại Việt Nam mổ khối u miễn phí cho bệnh nhân nghèo

Bác sĩ Mỹ trở lại Việt Nam mổ khối u miễn phí cho bệnh nhân nghèo

Bác sĩ Mckay McKinnon, người được báo chí thế giới ca tụng sau khi cắt khối u khổng lồ 90 kg cho anh Nguyễn Duy Hải hồi năm 2012, sẽ đến Hà Nội vào ngày 26/11 và dự định có các ca mổ tại các bệnh viện Quốc Tế Vinmec và Việt Đức.

Ngày 4/12, ông vào TP HCM và dành một tuần khám điều trị cho các bệnh nhân tại đây. Ông có lịch làm việc tại Bệnh Viện Đại Học Y Dược và có thể sẽ khám chữa cho một số bệnh nhân ở Bệnh viện Chợ Rẫy, Nhi Đồng 2 và Pháp Việt.

Đây là lần thứ 8 bác sĩ McKinnon sang Việt Nam kể từ năm 2012 để phẫu thuật miễn phí cho bệnh nhân nghèo. Đa số bệnh nhân bị các khối u dị dạng kéo dài nhiều năm và nguy hiểm đến tính mạng.

bac-si-my-tro-lai-viet-nam-mo-khoi-u-mien-phi-cho-benh-nhan-ngheo

Bác sĩ McKay McKinnon khám cho một bệnh nhân bị khối u vùng mặt tại TPHCM năm 2014. Ảnh: Thiên Chương

Tháng 1/2012, ông và các bác sĩ tại bệnh viện Pháp Việt ở TPHCM đã tiến hành ca mổ dài 10 giờ để cắt bỏ khối u nặng 90 kg và rộng hơn 1 mét cho anh Nguyễn Duy Hải. Anh Hải bị khối bướu ở chân phải từ năm 4 tuổi. Khối bướu ngày một lớn khiến anh không thể di chuyển và rất bất tiện trong sinh hoạt. Năm 1997, anh Hải quyết định cắt bỏ khối bướu, đồng thời cắt bỏ cả chân phải.

Năm 2001, khối bướu lại tiếp tục phát triển. Anh Hải đã chữa trị nhiều nơi nhưng không khỏi, cho đến khi được bác sĩ McKinnon tiếp nhận phẫu thuật. Anh qua đời gần 2 năm sau ca mổ ở tuổi 33 do suy hô hấp.

Nhiều bác sĩ Việt Nam tham gia hỗ trợ miễn phí cho các cuộc phẫu thuật sắp tới. Các bệnh viện đứng ra tổ chức phẫu thuật đang ráo riết gây quỹ để chi trả cho phần viện phí của các bệnh nhân.

Bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng khoa Tạo hình – Thẩm mỹ của Bệnh viện Đại Học Y Dược TP HCM, cho biết bệnh viện đã chuẩn bị danh sách hơn 20 bệnh nhân, hầu hết dưới 18 tuổi và bị các khối u lớn vùng mặt. Tuy nhiên bệnh viện hiện chưa nhận được nhiều nguồn tài trợ để đảm bảo có thể khám chữa cho tất cả bệnh nhân. “Hiện tôi vẫn chưa thể hứa chắc với bệnh nhân là liệu họ có được phẫu thuật lần này hay không,” ông cho biết.

Theo bác sĩ Tuấn, mỗi bệnh nhân cần phải nằm viện 4-5 ngày, với chi phí khoảng 40-50 triệu đồng và bệnh viện chỉ có khả năng hỗ trợ một phần nhỏ. Ngoài ra, bảo hiểm công có thể chi trả một phần ba viện phí.

Vi Vu