Home » Khỏe và đẹp » Bác sĩ ngỡ ngàng đón bé gái nặng 3,7 kg chào đời trong túi ối

Bác sĩ ngỡ ngàng đón bé gái nặng 3,7 kg chào đời trong túi ối

Sản phụ 34 tuổi từng mổ sinh một lần và đã trải qua phẫu thuật nội soi cắt vòi trứng vì thai ngoài tử cung. Lần này thai đã 40 tuần nhưng vẫn chưa chuyển dạ, chị được các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ hỗ trợ chuyển dạ để sinh ngả âm đạo nhưng không thành công, phải mổ đưa em bé ra ngoài. 

Em bé chào đời vẫn còn nguyên bọc ối. Ảnh: C.T

Em bé chào đời vẫn còn nguyên bọc ối. Ảnh: C.T

Bác sĩ Bùi Chí Thương cho biết kíp đỡ sinh mổ khá ngạc nhiên vì lần đầu chứng kiến em bé chào đời với túi ối còn nguyên bao quanh đầu, thay vì ối vỡ khi mẹ được mổ. Các bác sĩ đã nhanh chóng rạch bọc ối đón bé chào đời. Bé gái cất tiếng khóc to, khỏe mạnh, cân nặng 3,7 kg, được bác sĩ gây mê đội nón ủ ấm trong lòng mẹ theo phương pháp da kề da. 

Bé được các bác sĩ rạch bọc ối đưa ra ngoài. Ảnh: C.T

Bé được các bác sĩ rạch bọc ối đưa ra ngoài. Ảnh: C.T

Theo bác sĩ Thương, trong bụng mẹ thai nhi được bao bọc nuôi dưỡng qua túi ối. Khi người mẹ chuyển dạ hay được mổ lấy thai, ối gần như vỡ thì em bé mới chui ra được. Trường hợp này do túi ối căng phồng như bong bóng nên bé khó có thể chui ra nguyên vẹn qua âm đạo hay vết mổ chỉ dài 10 cm. 

Nụ cười hạnh phúc của người mẹ khi đón con chào đời. Ảnh: C.T

Nụ cười hạnh phúc của người mẹ khi đón con chào đời. Ảnh: C.T

Trẻ chào đời trong túi ối còn được dân gian gọi là đẻ “bọc điều”. Trường hợp này khá hiếm gặp, khoảng 80 nghìn ca sinh nở mới có một. Trẻ chào đời trong bọc dễ bị ngạt nên người xưa cho rằng nếu trẻ sống sót sẽ gặp nhiều may mắn.

“Trẻ bọc ối thường gặp ở các ca sinh non, trẻ nhỏ con. Riêng thai đủ tháng, nặng cân mà vẫn còn nguyên túi ối thế này là khá hy hữu”, bác sĩ Thương nói.

Lê Phương