Home » Khỏe và đẹp » Bác sĩ tận dụng từng mảnh phổi của người hiến để ghép cho bệnh nhân

Bác sĩ tận dụng từng mảnh phổi của người hiến để ghép cho bệnh nhân

“Tại Nhật, nội tạng hiến tặng rất hiếm nên chúng tôi không thể lãng phí. Chúng tôi muốn cứu bệnh nhân bằng việc tận dụng các phần nội tạng còn khỏe mạnh”, bác sĩ Takahiro Oto từ Bệnh viện Đại học Okayama (Nhật Bản) nói về ca ghép tạng đột phá đã cứu sống nữ bệnh nhân trung niên.

bac-si-tan-dung-tung-manh-phoi-cua-nguoi-hien-de-ghep-cho-benh-nhan

Bác sĩ Oto phát biểu tại cuộc họp báo công bố ca ghép lá phổi đặc biệt. Ảnh: JT.

Theo Japan Times, người hiến tặng phổi là một phụ nữ chết não tại Bệnh viện Oshima ngày 29/6. Do phần dưới 2 lá phổi đều bị tổn thương, việc cấy ghép toàn bộ phổi như thông thường trở nên bất khả thi.

Trước tình hình này, bác sĩ Oto quyết định tạo ra lá phổi mới bằng cách ghép nửa trên phổi trái và một phần ba phổi phải của người hiến tặng. Trước đó, bác sĩ đã nhiều lần thử nghiệm với phổi lợn.

Ngày 2/7, bác sĩ Oto ghép lá phổi đặc biệt này cho một nữ bệnh nhân trung niên bị tắc nghẽn phổi mạn tính. Người này từng được thay một bên phổi song sức khỏe vẫn không được cải thiện và phải thở bằng máy. Sau ca phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân đã ổn định. Dự kiến bà xuất viện sau 3 tháng nữa.

“Tôi xin được gửi lời cảm ơn đến người đã hiến tặng lá phổi quý giá này”, nữ bệnh nhân nhận phổi bày tỏ. “Khi sức khỏe tốt hơn, tôi muốn đi du lịch nước ngoài và chiêm ngưỡng cảnh vật cùng với bà ấy”. Đây cũng là người đầu tiên trên thế giới được cấy ghép từ các mảnh nội tạng không hoàn chỉnh.