Home » Khỏe và đẹp » Bác sĩ trẻ bất ngờ hôn mê bởi cơ tim giãn nở

Bác sĩ trẻ bất ngờ hôn mê bởi cơ tim giãn nở

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tuấn ở Khoa Hồi sức Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết bác sĩ Thái nhập viện trong tình trạng nguy kịch, huyết áp và mạch đều không đo được, suy tim. Kiểm tra cho thấy bệnh nhân bị bệnh lý cường giáp làm cơ tim giãn nở.

Bệnh tình diễn tiến nặng nhanh nên bệnh nhân được xử trí chạy ECMO trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể để cứu tính mạng. Trải qua 3 ngày chạy máy, cơ tim bệnh nhân mới có dấu hiệu phục hồi. Tín hiệu này tuy đáng mừng song bệnh nhân vẫn còn đối mặt nguy cơ tổn thương não do giảm tưới máu khi tụt huyết áp kéo dài, ngoài ra còn có khả năng nhiễm trùng và viêm phổi nặng. Hiện bệnh nhân vẫn chưa tỉnh, tiếp tục điều trị kháng sinh và theo dõi, đánh giá chức năng não.

Bác sĩ Thái đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: T.P

Bác sĩ Thái đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: T.P

Theo bác sĩ Tuấn, bệnh lý cường giáp ảnh hưởng đến tim nhưng nặng như trường hợp bác sĩ Thái thì rất hiếm, lần đầu bệnh viện gặp. Trước nhập viện, bệnh nhân chỉ có dấu hiệu không điển hình, khó nhận biết của bệnh cường giáp như sốt, ho, khó thở, đánh trống ngực. Bệnh diễn tiến nặng khá nhanh chỉ trong thời gian ngắn dù bệnh nhân là bác sĩ giỏi về hồi sức tích cực vẫn khó tự phát hiện.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Thái công tác tại khoa Hồi sức Tích cực Chống độc của Bệnh viện Đa khoa Hóc Môn TP HCM. Gần đây anh ho, mệt, đánh trống ngực, nghĩ do làm việc nhiều, ít ngủ. Tình trạng kéo dài khoảng một tuần, chụp phim tim cho thấy có dấu hiệu to bất thường. Sau đó anh nhanh chóng rơi vào tình trạng nguy kịch.

Bà Nguyễn Thị Phượng, mẹ bác sĩ Thái cho biết khi nghe tin con trai hôn mê, bà chỉ mong không phải là sự thật. “Thái là niềm tự hào của gia đình, là người đầu tiên trong xã đậu bác sĩ, ra trường ngoài làm việc tại bệnh viện còn đi dạy thêm để nuôi bố mẹ và em trai học đại học. Thái còn đi học để lấy bằng thạc sĩ, vẫn ở nhà thuê”, bà Phượng nghẹn ngào.

Chi phí chạy ECMO tốn khoảng 100 triệu đồng mỗi ngày, chưa kể các khoản thuốc men khác. Được bảo hiểm y tế thanh toán một phần nhưng chi phí điều trị cho bác sĩ Thái vẫn vượt quá khả năng gia đình. 

Lê Phương
lephuong@vnexpress.net