Home » Khỏe và đẹp » Bác sĩ Trung Quốc lánh mặt khi Bộ trưởng Y tế kiểm tra phòng khám

Bác sĩ Trung Quốc lánh mặt khi Bộ trưởng Y tế kiểm tra phòng khám

Bác sĩ luống cuống trả lời Bộ trưởng Y tế

Ngày 27/4, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra nhiều phòng khám có yếu tố nước ngoài ở TP HCM. Phòng khám Đa khoa Nguyễn Trãi ở quận 5 bị kiểm tra do có bệnh nhân tố cáo bị bác sĩ “vẽ bệnh, làm tiền” khi khám chữa da liễu tại đây. 

Khi Bộ trưởng đến kiểm tra, phòng khám Nguyễn Trãi vắng mặt nhiều bác sĩ mặc dù trong giờ hành chính. Bác sĩ Nguyễn Hải Linh phụ trách phòng khám Nguyễn Trãi cho biết hiện có 2 bác sĩ Trung Quốc thuộc chuyên ngành Nội và Ngoại khoa làm việc tại đây. Mỗi ngày cơ sở này có khoảng 10 bệnh nhân đến khám và điều trị. Giải thích lý do nhiều bác sĩ vắng mặt, ông Linh phân trần “bác sĩ bị bệnh, đi học hoặc mới gặp tai nạn nên tạm thời nghỉ”. 

Bộ trưởng Y tế còn phát hiện phòng khám có nhiều sai phạm như không có đủ bác sĩ làm việc theo từng chuyên khoa, lưu trữ và ghi chép hồ sơ bệnh án không rõ ràng, không có phác đồ điều trị cụ thể, quảng cáo quá mức trong khi trang thiết bị không đáp ứng đúng quy chuẩn. Nơi đây cũng thay đổi quy cách phòng khám mà không thông báo cho cơ quan chức năng…

Phòng khám Mayo ở quận 10, khi bị Bộ trưởng kiểm tra cũng có tình trạng tương tự. Giải trình việc một số bệnh nhân tố bị bác sĩ Trung Quốc ở đây cố tình chẩn đoán sai bệnh để trục lợi, bác sĩ Nguyễn Công Phúc, Giám đốc chuyên môn phòng khám giải thích do thông dịch viên tiếng Trung nghỉ đột ngột nên không có người phiên dịch, dẫn đến bất đồng về ngôn ngữ giữa bệnh nhân và thầy thuốc. Ông Phúc quả quyết phòng khám đã dừng hợp đồng với các bác sĩ Trung Quốc.

Bà Tiến yêu cầu thanh tra Sở Y tế TP HCM xác minh và lập biên bản xử phạt những hành vi sai phạm tại các phòng khám trên. Trong bối cảnh gần đây có nhiều bác sĩ ở phòng khám tư vi phạm quy định hành nghề bị người dân tố giác, bà Tiến yêu cầu địa phương tăng cường thanh kiểm tra nhằm chấn chỉnh hoạt động của các cơ sở y tế tư nhân để không ảnh hưởng đến quyền lợi và sức khỏe của người bệnh.

Ông Bùi Minh Trạng, Chánh Thanh tra Sở Y tế TP HCM cho biết, từ năm ngoái đến nay đã thanh tra hoạt động của tất cả phòng khám trong thành phố. Kết quả xử phạt 14.000 cơ sở y tế tư nhân với tổng số tiền 10 tỷ đồng. Trong đó đến 16 phòng khám có bác sĩ Trung Quốc bị phạt tổng cộng 1,1 tỷ đồng. “Điều đó cho thấy tần suất và mức độ vi phạm của những cơ sở này là rất cao”, ông Trạng nhìn nhận.

Theo ông Trạng, sai phạm phổ biến ở các phòng khám có yếu tố nước ngoài là thực hiện các thủ thuật không đúng với giấy phép đăng ký ban đầu, không công khai niêm yết bảng báo giá khám chữa bệnh, “vẽ bệnh” để trục lợi bệnh nhân.

Sở Y tế sẽ công khai kết quả đánh giá xếp loại các cơ sở y tế trên địa bàn để người dân có thể tham khảo chất lượng trước khi quyết định lựa chọn nơi điều trị bệnh phù hợp, tránh “tiền mất, tật mang”.