Home » Khỏe và đẹp » Bác sĩ Việt quyết giành lại mạng sống cho bệnh nhân nghèo Hàn Quốc

Bác sĩ Việt quyết giành lại mạng sống cho bệnh nhân nghèo Hàn Quốc

Ngày 1/8, bằng vốn tiếng Việt ít ỏi, ông Jeong Tae Geun luôn miệng cảm ơn các bác sĩ đã giành lại mạng sống cho mình sau những tháng ngày thập tử nhất sinh. Nét mặt người đàn ông 53 tuổi đã tươi tỉnh trở lại, “không còn nghĩ mình sẽ chết nữa” như những lúc chật vật chống chọi với đau đớn. 

phó giáo sư Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 thăm hỏi, chúc mừng bệnh nhân hồi phục sức khỏe. Ảnh: T.P

Phó giáo sư Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 thăm hỏi, chúc mừng bệnh nhân hồi phục sức khỏe. Ảnh: T.P

Bác sĩ Nguyễn Đức Thành, Chủ nhiệm Khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện Quân y 175 (TP HCM) cho biết bệnh nhân vào viện hôm 11/5 với bệnh cảnh viêm tụy cấp. Ông từng điều trị ở 2 bệnh viện tại TP HCM nhưng vẫn chưa khỏi dẫn đến cơ thể suy kiệt nặng, loét, sốt, thiếu máu. Lúc này ổ áp xe sau phúc mạc rò vào đường tiêu hóa rất nghiêm trọng. 

“Ổ áp xe sau phúc mạc nhiều ngóc ngách, mủ thối và tổ chức hoại tử, cần phải tiến hành phẫu thuật dẫn lưu ổ áp xe, loại bỏ hoại tử, làm thông các ngóc ngách, mở hậu môn nhân tạo”, bác sĩ Thành cho biết. Bệnh diễn biến nặng khiến bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn, suy hô hấp cấp, nhiễm vi khuẩn đa kháng, vết mổ toác rộng không lành, loét rộng vùng cùng cụt.

Bệnh nhân phải điều trị thuốc vận mạch, thở máy, lọc máu liên tục, kháng sinh mạnh phối hợp, dinh dưỡng chế độ đặc biệt… tiên lượng rất nặng, đe dọa tử vong. Chi phí điều trị rất lớn, có những ngày tốn kém vài triệu đồng trong khi bệnh nhân vào viện không thân nhân, không tiền khiến các bác sĩ rất băn khoăn.

Thiếu tướng, phó giáo sư Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 cho biết, các y bác sĩ trước mắt tập trung điều trị cho bệnh nhân, vấn đề chi phí sẽ tìm cách tính sau. Suốt 3 tháng ròng, các y bác sĩ vừa tập trung điều trị, vừa hỗ trợ chăm sóc bệnh nhân thay thế người nhà. Sau đó hai em trai bệnh nhân từ Hàn Quốc sang thăm. Nhìn anh trai nằm thở máy như không còn hy vọng, chi phí điều trị quá khả năng của gia đình, người nhà xin muốn rút ống thở, đưa bệnh nhân về nước. Các bác sĩ đã thuyết phục giữ bệnh nhân lại, vận động các nhóm từ thiện hỗ trợ thêm người chăm nuôi cũng như chi phí điều trị. Một người bạn Việt Nam của bệnh nhân ban ngày đi làm, ban đêm vào viện chăm sóc ông.

benh-nhan-han-quoc-het-tien-muon-chet-bac-si-viet-nam-giu-lai-chua-tri-1

Sức khỏe của bệnh nhân Hàn Quốc đang dần cải thiện. Ảnh: T.P

Sau 23 ngày thở máy, bệnh nhân dần hồi phục, huyết động và hô hấp ổn định dần. Sau 50 ngày được chăm sóc tích cực về dinh dưỡng và vật lý trị liệu, vết mổ và loét cùng cụt đã liền. Bệnh nhân đã đứng được và bắt đầu tập đi. Bệnh viện đang lên kế hoạch cùng đại sứ quán Hàn Quốc đưa bệnh nhân về nước.

7 năm sinh sống ở Việt Nam, vượt qua cơn bạo bệnh lần này ông Jeong Tae Geun chia sẻ rằng càng hiểu và bất ngờ từ những điều mà con người mảnh đất này mang đến. “Về nước tôi sẽ tập luyện thật khỏe mạnh, làm việc kiếm tiền và trở lại cảm ơn các bác sĩ cũng như mọi người”, bệnh nhân tươi cười.

Phó giáo sư Nguyễn Hồng Sơn cho biết nhiều bệnh nhân nước ngoài như Nhật, Hàn Quốc, Mỹ, Nga… đã được cấp cứu và điều trị thành công tại Bệnh viện Quân y 175. Hiện bệnh viện có một phòng khám cho bệnh nhân nước ngoài. Sắp tới viện kết hợp với Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul Hàn Quốc thành lập một phòng khám bệnh riêng cho người Hàn Quốc.

Viêm tụy cấp là tình trạng viêm đột ngột của tuyến tụy. Bình thường tụy sản xuất ra các enzym để tiêu hóa thức ăn. Khi bị viêm tụy, các enzym này sẽ hoạt hóa và gây tổn thương các mô xung quanh. Nguyên nhân gây viêm tụy cấp là sau uống rượu, sỏi túi mật, tăng triglycerid…