Home » Khỏe và đẹp » Bạn nên ăn chuối sau khi tập thể hình

Bạn nên ăn chuối sau khi tập thể hình

Nếu bạn còn băn khoăn không biết ăn gì sau buổi tập gym thì hãy bỏ vào túi xách một quả chuối. Trên tờ PLOS One, các nhà khoa học từ Viện Nghiên cứu Bắc Carolina (Mỹ) khuyên chuối không những giúp giảm đau, chống viêm mà còn tăng hiệu quả tập luyện và hỗ trợ quá trình hồi phục.

Ảnh: BM.

Ảnh: BM.

Theo Men’s Health, để đưa ra kết luận trên, nhóm tác giả đã xem xét tác dụng của chuối với 20 vận động viên đạp xe đã ăn nó và phát hiện chuối chứa 18 chất chuyển hóa, trong đó một số loại có khả năng chống lại gen COX2 gây đau và viêm nhiễm. “Chúng tôi nhận thấy chuối hoạt động như thuốc giảm đau mà không gây tác dụng phụ”, tiến sĩ David Nieman đứng đầu công trình nói. Trước đây, các vận động viên thường uống ibuprofen hoặc thuốc chống viêm không steroid để giảm đau nhưng chúng đều dẫn đến nguy cơ hư hại tế bào.

Bên cạnh khả năng giảm đau và chống viêm, chuối còn tăng cường hiệu quả tập luyện đồng thời đẩy nhanh quá trình phục hồi. “Đường trong chuối gần giống nước khoáng dành cho thể thao”, tiến sĩ Nieman giải thích. “Hơn thế, chuối còn chứa vitamin C, vitamin B6, chất xơ cùng các chất chuyển hóa đặc biệt mà bạn không thể tìm thấy trong nước thể thao”.

Để tận dụng lợi ích của chuối, tiến sĩ Nieamn khuyên bạn ăn nửa quả chuối trước hoặc giữa buổi luyện tập và ăn nửa còn lại khi kết thúc tập. Lưu ý, đừng quên bổ sung nước lọc cho cơ thể.

Ngoài ra, bạn cũng nên ăn một ít quả việt quất. “Chúng tôi nghĩ rằng nếu kết hợp với chuối, quả việt quất sẽ phát huy tác dụng nhiều hơn”, tiến sĩ Nieman cho biết. 

Minh Nhật