Home » Khỏe và đẹp » Bảo hiểm tạm thời thanh toán 2 loại thuốc vừa bị dừng chi trả đột ngột

Bảo hiểm tạm thời thanh toán 2 loại thuốc vừa bị dừng chi trả đột ngột

Để đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ bảo hiểm y tế, ngày 21/4 Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề nghị Bảo hiểm xã hội TP HCM thống nhất với các cơ sở khám chữa bệnh tạm thời thanh toán chi phí 2 thuốc trên trong các trường hợp cụ thể, cần thiết phải điều trị mà không có thuốc khác thay thế.

Đầu tháng 4, Bảo hiểm TP HCM dừng chi trả cho 2 loại thuốc hai loại thuốc mycophenolate mofetil và acrolimus. Việc dừng này căn cứ vào thông tư 40 của Bộ Y tế năm 2014 quy định: “Bảo hiểm y tế không thanh toán đối với trường hợp sử dụng thuốc không phù hợp với chỉ định đã đăng ký trong hồ sơ đăng ký thuốc đã được duyệt”. Trong khi đó thuốc được bác sĩ dùng trong các trường hợp khẩn cấp cứu chữa cho người mắc bệnh thận hư, lupus ban đỏ; song thuốc không có trong chỉ định điều trị các bệnh này theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Hậu quả là nhiều bệnh nhân phải điêu đứng vì không đủ chi phí mua thuốc, còn bác sĩ thì không thể kê toa để cứu tình mạng người bệnh.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam yêu cầu các cơ sở y tế thống kê, báo cáo về các loại thuốc chưa có thuốc thay thế, cần thiết được sử dụng với chỉ định không có trong hồ sơ đăng ký thuốc đã được Bộ Y tế phê duyệt. Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ căn cứ vào báo cáo này để thống nhất với Bộ Y tế sửa đổi, bổ sung trong danh mục.

Theo thông tư 40, danh mục thuốc tân dược thuộc phạm vi thanh toán của quỹ bảo hiểm y tế gồm 845 hoạt chất, 1.064 thuốc tân dược; 57 thuốc phóng xạ và hợp chất đánh dấu, trong đó không có thuốc mycophenolate uống và tacrolimus tiêm, uống. Thông tư có hiệu lực từ 1/1/2015.

Ngày 10/11/2016, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có công văn gửi Bộ Y tế đề nghị phối hợp thống nhất, xác định danh mục một số thuốc cụ thể để hướng dẫn thanh toán. Căn cứ để xác định danh mục thuốc này xuất phát từ đề xuất và chứng minh hiệu quả điều trị của một số bệnh viện đầu ngành đối với từng chỉ định thuốc trong các trường hợp cụ thể, thực sự cần thiết và đảm bảo an toàn trong sử dụng. Tuy nhiên, vừa qua có một số vướng mắc trong việc thanh toán bảo hiểm y tế đối với một số thuốc.

Phương Trang