Home » Khỏe và đẹp » Bao lâu nên nội soi kiểm tra ung thư đại trực tràng?

Bao lâu nên nội soi kiểm tra ung thư đại trực tràng?

Bác sĩ Zee Ying Kiat, Trung tâm Ung thư Parkway, Singapore, cho biết nội soi đại tràng là một trong những xét nghiệm sàng lọc phổ biến nhất để phát hiện ung thư đại trực tràng giai đoạn sớm. Hầu hết các polyp (tổn thương nhỏ lành tính có hình dạng như khối u) đều có thể được loại bỏ nhờ nội soi đại tràng mà không phải phẫu thuật.

Ảnh: News.

Ảnh: News.

Bác sĩ Zee khuyên những người không có yếu tố nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng nên bắt đầu kiểm tra sàng lọc ở tuổi từ 50 và làm nội soi đại tràng mỗi 10 năm. Người thuộc nhóm có nguy cơ cao mắc ung thư đại tràng hoặc đại trực tràng nên bắt đầu sàng lọc ở tuổi trẻ hơn và làm nội soi đại tràng ba năm một lần. Tốt nhất nên nội soi đại tràng định kỳ hàng năm từ khi còn là thanh niên.

Ung thư đại trực tràng rất phổ biến trên thế giới cũng như Việt Nam. Mỗi năm nước ta có hơn 8.000 ca mắc mới, tỷ lệ tử vong ở mức cao 68%, tương đương 16 trường hợp mỗi ngày. Đây là nguyên nhân gây tử vong phổ biến đứng hàng thứ hai ở người cao tuổi. Ước tính đến năm 2020, số ca mắc mới sẽ tăng lên hơn 24.000.

Theo bác sĩ Zee, mặc dù tần suất mắc ung thư đại trực tràng cao, song đây là một trong những loại ung thư dễ điều trị và ngăn ngừa nhất nếu được phát hiện sớm. Phần lớn ung thư đại trực tràng phát triển từ các polyp tuyến, xuất phất tại lớp lót màng nhầy ở ruột già. Polyp tuyến thường không gây triệu chứng. Thời gian để các polyp này trở thành ác tính từ 5 đến 10 năm, có nghĩa là giai đoạn tiền ung thư kéo dài đủ đề bệnh nhân kịp thời phát hiện các polyp trước khi chúng trở thành ung thư. Trong giai đoạn này, nếu người bệnh được nội soi đại tràng và phát hiện polyp, bác sĩ sẽ tiến hành cắt ngay mà không cần phải mổ.