Home » Sức khỏe » Bệnh đau đầu: Những điều cần biết

Bệnh đau đầu: Những điều cần biết

Đau đầu là một chứng bệnh hay gặp nhất của nhân loại, là cái đau hay gặp nhất trong tất cả các cái đau của cơ thể con người. Đau đầu có thể là một căn bệnh nhưng cũng có thể là triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau.

Đau đầu được định nghĩa là đau ở vùng đầu, gáy, vùng cổ trên; vùng mặt hốc mắt; có thể đau khu trú một bên hoặc lan tỏa. Đau đầu luôn ẩn chứa nguy cơ của các bệnh lý nội sọ. Vì vậy thăm khám và điều trị bệnh đau đầu luôn luôn khó khăn và thận trọng.

Bệnh đau đầu: Những điều cần biết

Năm 2007, Hiệp hội Đau đầu thế giới chia đau đầu ra thành ba nhóm: Đau đầu nguyên phát; Đau đầu thứ phát; Chứng đau thần kinh sọ, đau thần kinh mặt và các chứng đau đầu khác.

Nhóm đau đầu nguyên phát

Thường không rõ căn nguyên, các điều kiện thuận lợi như rối loạn tâm lý cảm xúc, căng thẳng, rối loạn nội tiết và rối loạn vận mạch não. Nhóm này gồm các loại đau đầu như: đau đầu migraine hay còn gọi là đau nửa đầu do rối loạn vận mạch, đau đầu căng thẳng, đau đầu thành chập.

Đau đầu migraine hay còn gọi là cơn đau nửa đầu do rối loạn vận mạch thường không rõ căn nguyên, biểu hiện bằng rối loạn vận mạch não. Loại đau đầu này thường gặp ở nữ hơn ở nam giới với tỷ lệ 3/1 và thường xuất hiện ở người trẻ đang tuổi lao động. Đặc biệt, cơn đau nửa đầu có thể liên quan tới chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới: Đau đầu xảy ra trước hai ngày hoặc kết thúc chu kỳ hành kinh.

Bệnh đau đầu: Những điều cần biết - Ảnh 1

Các triệu chứng của đau đầu migraine

Đau đầu căng thẳng là nhóm hay gặp nhất, nam giới nhiều hơn nữ giới, với tỷ lệ 5/4. Nguyên nhân thường liên quan đến căng thẳng.

Cơn đau đầu thành chập hay xảy ra vùng hố mắt trên hốc mắt 1 bên hoặc vùng thái dương. Cơn kéo dài từ 15 – 180 phút nếu không được điều trị, có thể kèm theo kích ứng kết mạc, chảy nước mắt, nghẹt mũi. sổ mũi 1 bên, phù nề mí mắt, đổ mồ hôi trán và mặt…

Nhóm đau đầu thứ phát

Thường có nguyên nhân như do chấn thương sọ não, chấn thương vùng cổ gáy gây tụ máu não, tụ máu dưới màng cứng. Hoặc do gãy xương cột sống hoặc trượt đốt sống cổ gây đè ép tủy cổ. Nếu chẩn đoán sớm sẽ có can thiệp ngoại khoa sớm giúp bệnh nhân hồi phục nhanh.

Ngoài ra, trong nhóm đau đầu thứ phát còn có đau đầu do lạm dụng quá mức các thuốc giảm đau. Trường hợp này cũng hay gặp do bệnh nhân dùng thuốc không theo chỉ dẫn của thầy thuốc dẫn tới tình trạng đau đầu do lạm dụng thuốc, đau đầu do các bệnh lý cơ quan khác nhau như bệnh lý mũi xoang (viêm xoang), mắt (thiên đầu thống, tật khúc xạ mắt), cổ gáy, đau đầu do căn nguyên rối loạn tâm thần, đau đầu do động kinh…

Chứng đau dây thần kinh sọ mặt

Đau nửa mặt, đau dây thần kinh số năm, đau thần kinh vùng chẩm hay gọi là chứng đau thần kinh Arnold.

Bệnh đau đầu: Những điều cần biết - Ảnh 2

Đau đầu cũng có lúc nguy hiểm và cần được khám chẩn đoán để điều trị sớm

Các triệu chứng đau đầu cần phải cấp cứu: 

• Đau đầu đột ngột dữ dội, kết hợp gáy cứng;
• Đau đầu kết hợp sốt cao, co giật hoặc lú lẫn hoặc mất ý thức;
• Đau đầu sau 1 cú đánh hoặc kết hợp đau mắt, đau tai;
• Đau đầu dai dẳng hoặc ngày một tăng trên một người bệnh không có tiền sử đau đầu đặc biệt;
• Đau đầu dai dẳng ở trẻ em.

Ngoài ra, những người có tiền sử đau đầu vận mạch, nhưng xuất hiện cơn đau mới trầm trọng hơn và kèm theo các triệu chứng bất thường khác như tê bì tay chân, hoặc mờ mắt hoặc có biểu hiện cơn thoáng ngất hoặc thoáng quên.

Đối với những trường hợp trên, bệnh nhân nên đi khám bệnh sớm để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Xem thêm: Làm gì khi bị bong gân?