Home » Khỏe và đẹp » Bé 2 tuổi bị loét mặt do tắm nước lá

Bé 2 tuổi bị loét mặt do tắm nước lá

Bệnh nhi ở Bắc Giang được đưa đến Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh trong tình trạng sốt kèm theo nổi mụn viêm loét dày đặc vùng mặt, thân mình và rải rác chân tay. Gia đình bé cho biết, gần đây bé xuất hiện nốt mẩn đỏ trên thân nên đã lấy lá thuốc các loại tắm cho bé. Tình trạng viêm da mủ ngày càng nặng, uống thuốc không đỡ. 

Bác sĩ Phượng thăm khám cho bệnh nhi. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Bác sĩ Phượng thăm khám cho bệnh nhi. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Kết quả khám lâm sàng cho thấy, trẻ bị tổn thương da, đỏ, bọng nước lan tỏa toàn thân, xuất hiện bong trợt da nhiều ở vùng mặt, thân mình, chảy nhiều dịch mủ. Hai mắt trẻ tăng tiết nhiều dịch đục bẩn, mi mắt sưng nề, giác mạc kém, tai bọng nhiều mủ. Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị hội chứng bong vẩy da do tụ cầu và chỉ định nhập viện điều trị.

Bé được chỉ định dùng kháng sinh chống viêm, truyền dịch, tắm nước muối sinh lý hai lần một ngày, dùng gạc đắp da toàn thân trong 10 phút, một ngày 3 lần. Hiện, sức khỏe của bé đã ổn định.

Bác sĩ Đỗ Bích Phượng cho biết, hội chứng bong vẩy da do tụ cầu là bệnh nhiễm trùng da cấp tính gây nên do ngoại độc tố của tụ cầu, làm cho đỏ da, phỏng nước, bong vẩy da lan toả toàn thân. Bệnh có thể gây nhiễm trùng toàn thân khi đó trẻ có biểu hiện sốt. 

Các bác sĩ khuyến cáo, trẻ mắc bệnh không nên tắm lá nếu không biết rõ loại lá và tính chất của lá, tránh tình trạng lở loét, nhiễm trùng nhiễm độc, ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi thấy trẻ có các biểu hiện viêm da, phụ huynh nên đưa con tới khám tại các cơ sở y tế càng sớm càng tốt để điều trị kịp thời và dứt điểm.

Lê Nga