Home » Khỏe và đẹp » Bê bối thuốc giảm đau cho người ung thư gây rúng động nước Mỹ

Bê bối thuốc giảm đau cho người ung thư gây rúng động nước Mỹ

Mỗi công ty đều phải tuân thủ các quy tắc đạo đức, trung thực và thẳng thắn với khách hàng cũng như toàn cộng đồng. Đối với các hãng dược, điều này càng quan trọng hơn bởi khách hàng là những bệnh nhân đang chịu đau đớn từng ngày, từng giờ. Thế nhưng, một số trường hợp cá biệt như công ty dược phẩm Insys Therapeutics (Mỹ) lại đặt lợi nhuận lên trên trách nhiệm để rồi tạo nên làn sóng phẫn nộ.

Theo Health Line, vụ việc công ty Insys Therapeutics mới được báo cáo trước Thượng viện Mỹ, liên quan đến sản phẩm Subsys, một loại xịt dưới lưỡi giúp bệnh nhân ung thư giảm đau.

be-boi-thuoc-giam-dau-cho-nguoi-ung-thu-gay-rung-dong-nuoc-my

Thuốc xịt Subsys giảm đau cho bệnh nhân ung thư. Ảnh: STAT News.

Subsys chứa fentanyl, loại opioid tổng hợp gây nghiện mạnh gấp 100 lần morphine và 50 lần ma túy. Bất chấp những nguy hiểm và tranh cãi xung quanh fentanyl, Insys tuyên bố Subsys là dược phẩm cực kỳ an toàn. Tuy nhiên, số bệnh nhân ung thư sử dụng loại thuốc này không cao như dự kiến khiến lãnh đạo công ty vạch ra kế hoạch hòng tăng doanh số bán hàng.

Thượng nghị sĩ Claire McCaskill chỉ đạo cuộc điều tra Insys cho biết hãng này đã gây áp lực cho nhân viên ngành y để đưa Subsys vào đơn thuốc một cách không cần thiết trong bối cảnh hàng chục nghìn người Mỹ chết vì nạn lạm dụng opioid năm 2016. Dưới danh nghĩa chi phí cho những buổi nói chuyện tư vấn, Insys đút lót hàng nghìn USD cho đội ngũ bác sĩ dù trên thực tế họ chỉ tụ tập ở nhà hàng cao cấp. Tháng 7 năm nay, hai cựu đại diện bán hàng của Insys đã thừa nhận hối lộ các bác sĩ để kê toa Subsys. Rất nhiều bệnh nhân không bị ung thư cũng được khuyên dùng Subsys.

Không chỉ vậy, Insys còn lừa đảo các công ty bảo hiểm và làm sai hồ sơ y tế, tạo nên những bệnh nhân ung thư giả với mục đích kiếm tiền. “Thật khó tưởng tượng điều gì đánh ghê tởm hơn”, bà McCaskill bức xúc.

Tháng 12 năm ngoái, sáu thành viên ban lãnh đạo Insys bao gồm cựu giám đốc điều hành Michael Babich đã bị khởi tố. Sau khi kế hoạch của Insys bại lộ, bệnh nhân ung thư ở Mỹ vô cùng phẫn nộ.

“Insys đã vi phạm một cách nghiêm trọng sự tin tưởng mà một công ty cần có”, Dan Duffy bị ung thư tinh hoàn giai đoạn ba nói. “Và một khi đã vi phạm lòng tin của ai đó trong cộng đồng ung thư, bạn sẽ không thể lấy lại”.

Casey Quinlan, bệnh nhân ung thư kiêm chuyên gia chính sách y tế thì nhận định: “Khoa học có thể cứu mạng sống con người song sự lừa dối lại phá hủy tất cả”. Bà khuyên nếu muốn hồi phục niềm tin, các hãng dược phải minh bạch mọi cuộc thử nghiệm và dẹp bỏ những hành động thuần lợi nhuận.

Trong tuyên bố chính thức, đại diện Insys cho biết không đồng ý với một số điểm trong báo cáo của thượng nghị sĩ McCaskill nhưng thừa nhận vấn đề opioid phải được giải quyết triệt để. Giám đốc điều hành đương nhiệm Saeed Motahari khẳng định giờ đây Insys đang cố gắng hết sức để ngăn chặn “những sai lầm và hành động không thể chấp nhận được” trong quá khứ. “Chúng tôi đã đổi mới”, ông Motahari nói, “Insys đã thiết lập các tiêu chuẩn mới và bệnh nhân luôn là trọng tâm trong mỗi quyết định của chúng tôi”. 

Minh Nguyên