Home » Khỏe và đẹp » Bé gái 10 tuổi bị ung thư buồng trứng

Bé gái 10 tuổi bị ung thư buồng trứng

Bố của bệnh nhi là anh Phạm Văn Quyền 40 tuổi, quê ở Phú Yên, kể gần đây bé Kim Anh thường xuyên mệt, sụt cân, bụng ngày càng to. Gia đình đưa con đi khám ở Bệnh viện Đa khoa Bình Định được chẩn đoán có khối u trong ổ bụng.

“Ban đầu chẩn đoán bướu lành, sau đó kết quả sinh thiết ung thư buồng trứng giai đoạn 3. Bác sĩ đã phẫu thuật cắt tử cung và buồng trứng rồi chuyển vào TP HCM hóa trị tiếp”, ông bố nói và cho biết dòng họ nội ngoại chưa có ai bị bệnh này.

be-gai-10-tuoi-bi-ung-thu-buong-trung

Bé Kim Anh đang được điều trị tại Bệnh viện Ung Bướu TP HCM. Ảnh: Trần Ngoan.

Sau những đợt điều trị bằng hóa chất, mái tóc mượt, dày của Kim Anh đã rụng hết, song em luôn sống lạc quan với nụ cười tươi trên môi. Cô bé bảo: “Con sợ ba mẹ lo lắng cho con nhiều mà sinh bệnh. Giờ con khỏe rồi, chỉ còn hơi đau ở chỗ vết mổ thôi”. Kể về 3 tháng phải nghỉ học để vào Sài Gòn điều trị bệnh, giọng cô bé nhẹ nhàng: “Con nhớ nhà lắm, muốn điều trị xong bệnh sớm để về đi học”.

Trực tiếp điều trị cho Kim Anh, bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Văn Tiến, Trưởng khoa Ngoại 1, Bệnh viện Ung Bướu TP HCM cho biết, đây là một trong những bệnh nhân trẻ nhất bị ung thư buồng trứng tại đây. Kim Anh đã hoàn thành liệu trình hóa trị vào tháng 9. Tuy nhiên tái khám gần đây, kết quả chụp CT, MRI và siêu âm vùng chậu phát hiện có khối bướu tái phát kích thước khoảng 6 đến 8 cm ở hố chậu. Dự kiến Kim Anh được chuyển sang khoa Nội để tiếp tục điều trị theo đúng phác đồ.

Theo bác sĩ Tiến, ung thư buồng trứng là bệnh thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản hoặc những người bước vào thời kỳ mãn kinh, song cũng có ghi nhận ở trẻ em với tỷ lệ thấp. Hiện nay, sự tác động tiêu cực từ môi trường bị ô nhiễm, thức ăn chứa hóa chất độc hại, chế độ sinh hoạt, biến đổi gene khiến cho tỷ lệ người mắc bệnh này ngày càng tăng.

Triệu chứng của ung thư buồng trứng thường không rõ ràng nên dễ bị bỏ qua, đặc biệt là ở trẻ em. Theo thống kê hầu hết các bé gái được phát hiện ung thư khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng, khối u lớn gây chèn ép đến các bộ phận khác trong cơ thể. Thậm chí có trường hợp khối u bị vỡ gây chảy máu đe dọa tính mạng người bệnh.

Qua trường hợp trên, bác sĩ Tiến khuyên phụ huynh nên quan tâm nhiều hơn đến các bé gái. Khi thấy có những thay đổi bất thường về chu kỳ kinh, đại tiện và tiểu tiện, đau bụng… cần đưa bé đi khám chuyên khoa ngay. Bệnh phát hiện ở giai đoạn sớm khả năng điều trị khỏi càng cao, đồng thời giảm biến chứng, di căn. Điều này đặc biệt quan trọng với những bé gái bị ung thư chưa lan rộng được điều trị bằng phương pháp bảo tồn tối ưu, không phải cắt bỏ tử cung, buồng trứng.