Home » Khỏe và đẹp » Bé gái 15 ngày tuổi bị loét giác mạc do mẹ nhỏ sữa vào mắt

Bé gái 15 ngày tuổi bị loét giác mạc do mẹ nhỏ sữa vào mắt

Theo bác sĩ Hoàng Cương, Bệnh viện Mắt Trung ương (Hà Nội), đây là trường hợp rất hy hữu và quá nặng. Nhãn cầu bệnh nhi đã xẹp, mi lật khá dễ dàng và tình trạng giác mạc hoại tử gần toàn bộ, màng bồ đào đã lộ ngay dưới mi.

be-gai-15-ngay-tuoi-bi-loet-giac-mac-do-me-nho-sua-vao-mat

Nhãn cầu trẻ bị xẹp, giác mạc hoại tử gần toàn bộ. Ảnh: H.C. 

Bé được đưa vào viện cấp cứu tối 6/11, là con đầu của một cặp vợ chồng 19 tuổi người dân tộc. Trẻ bị sưng mắt, chảy mủ nhiều từ ngày thứ hai sau sinh. Chi Đinh Thị Sinh mẹ bé cho biết, gia đình đưa con tới cơ sở y tế gần nhà khám và được kê thuốc về nhỏ mắt. Sau 7 ngày thấy mắt con vẫn sưng, phù nề, có nhiều gỉ ghèn, không mở được mắt, chị được mọi người mách nhỏ sữa mẹ vào mắt sẽ giúp con khỏi đau mắt. Từ đó hằng ngày chị nhỏ 3-4 giọt sữa vào mắt con. Sau vài ngày, thấy mắt con sưng to, chảy mủ, chị mới đưa đến viện.

Kết quả làm xét nghiệm nhuộm soi cấp cứu không thấy hình dáng của lậu cầu, có nhiều cầu khuẩn gram+, không có nấm. Quá trình chuyển dạ không có dấu hiệu cạn ối hay nhiễm trùng ối; nhiễm trùng hậu sản vẫn có thể xảy ra. Các bác sĩ chưa gặp trường hợp nào trên lâm sàng và y văn nói về nhuyễn thủng giác mạc từ trong bụng mẹ. 

Theo các bác sĩ, mắt bé bị nhiễm trùng nặng, gia đình không hiểu biết, nhỏ sữa mẹ vào mắt cho con khiến tình trạng bệnh diễn biến nặng rất nhanh. Sữa là môi trường nhiều dinh dưỡng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh. Một trong hai loại thuốc bé được cơ sở y tế kê đơn có chứa dexamethasone là một loại thuốc corticoid được chỉ định dùng rất nghiêm ngặt trong nhãn khoa.

Trẻ sẽ được chuyển sang Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị kháng sinh đường tĩnh mạch, truy tìm các bất thường có thể là tiền đề cho loét nhuyễn giác mạc. 

Hà An