Home » Khỏe và đẹp » Bé gái 5 tuổi bị dập nát cánh tay do tai nạn giao thông

Bé gái 5 tuổi bị dập nát cánh tay do tai nạn giao thông

Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) vừa nối thành công động mạch cánh tay bị dập nát cho bé gái. Hiện trẻ tỉnh, chi ấm, hồng, mạch rõ, không có dấu hiệu hoại tử.

Trước đó, ngày 22/6, xe máy chở 4 người gia đình bé không may đâm vào xe cẩu. Bố mẹ và em gái trẻ được chuyển đến Bệnh viện Việt Đức. Người bố bị dập gan, gãy xương sườn, mẹ và bé gái 2 tuổi bị chấn thương phần mềm đang được theo dõi thêm. Cú va chạm mạnh cũng khiến một phần cánh tay phải của bé gái 5 tuổi bị cán và dập nát nghiêm trọng; sau khi sơ cứu, bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

be-gai-5-tuoi-bi-dap-nat-canh-tay-do-tai-nan-giao-thong

Bé gái được chuyển sang khoa Chỉnh hình nhi tiếp tục điều trị. Ảnh: K.C. 

Bác sĩ Đặng Ánh Dương, Phó trưởng khoa Hồi sức ngoại, Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết, tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng rất nguy kịch, xương gãy hở cấp độ 3, đứt động mạch cánh tay và phần mềm dập nát không đủ che phủ xương, sốc nặng do mất máu, huyết áp tụt.

Bệnh nhi được cho dùng thuốc giảm đau, bù dịch, truyền máu để điều trị sốc chấn thương đồng thời chụp X-quang xác định các vị trí tổn thương. Trẻ được được chỉ định mổ cấp cứu nối động mạch cánh tay kết hợp xương để cứu phần cánh tay phải đã bị dập nát.

Theo bác sĩ Lê Tuấn Anh, Phó trưởng khoa Chỉnh hình nhi- người trực tiếp phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt lọc vết thương, kết hợp xương cánh tay phải bằng đinh, nối động mạch cánh tay phải, khâu che phủ mạch máu và xương.

“Nối động mạch là một kỹ thuật rất phức tạp. Các động mạch ở cánh tay trẻ rất nhỏ nên việc nối lại cần vô cùng tỉ mỉ và chuẩn xác”, bác sĩ Tuấn Anh nói.

Ca phẫu thuật kéo dài hơn 3 giờ. Sau mổ, bàn tay của bệnh nhi đã hồng, dấu hiệu lưu thông máu tốt.