Home » Khỏe và đẹp » Bé gái 5 tuổi bị hoại tử xương vì đắp lá cây chữa gãy tay

Bé gái 5 tuổi bị hoại tử xương vì đắp lá cây chữa gãy tay

Đưa con đến khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội), gia đình bất ngờ khi cháu được chẩn đoán bị viêm xương tủy rất nặng. Đây là tình trạng nhiễm khuẩn huyết viêm tất cả các thành phần của xương do vi khuẩn sinh mủ không đặc hiệu.

Cẳng tay trẻ bị phù nề, rò mủ sau một tháng đáp lá chữa gãy tay.

Cẳng tay trẻ bị phù nề, rò mủ sau một tháng đắp lá chữa gãy tay.

Bác sĩ Lê Tuấn Anh, Phó khoa Chỉnh hình nhi cho biết, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng cẳng tay rò mủ, toàn bộ vùng cẳng tay trái sưng nề. Kết quả chụp phim X-quang phát hiện viêm xương trụ, một đoạn xương đã hoại tử, vùng khuỷu tay hạn chế gấp duỗi, các ngón tay co gấp, không duỗi được.

Bệnh nhi được chuyển lên khoa Chỉnh hình nhi, bác sĩ chỉ định phẫu thuật ngay trong đêm. Các bác sĩ đã lấy bỏ ổ mủ, bỏ đoạn xương trụ hoại tử dài 6 cm, bơm rửa ổ viêm xương, đặt dẫn lưu, băng nẹp bột cẳng tay; đồng thòi dùng kháng sinh liều cao.

Nhiều lần cảnh báo về các biến chứng nặng nề khi đắp các loại lá cây để xử lý vết thương song khoa Chỉnh hình nhi vẫn tiếp nhận nhiều bệnh nhi gặp hậu quả đáng tiếc. Theo các bác sĩ, việc đắp lá thuốc vào vết thương là việc làm khá nguy hiểm, có thể khiến vết thương viêm nhiễm lan rộng hơn hoặc từ không viêm nhiễm trở nên viêm nhiễm. Những trường hợp này nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết, gây ra viêm mủ màng tim, áp-xe phổi, viêm mủ màng phổi, viêm xương tủy xương, thậm chí tử vong.

“Đắp lá cây, cao dán… lên vùng bị thương có thể giúp tạm thời dịu cơn đau nhưng các nguyên liệu này đều có tính nóng, đắp lên vết thương sẽ gây xơ hóa tổ chức sâu bên trong, một thời gian dẫn tới hoại tử gân, cơ, nặng hơn là hoại tử xương”, bác sĩ Tuấn Anh giải thích.

Lê Mai