Home » Khỏe và đẹp » Bé gái 8 tháng tuổi ở Hà Nội bị chó ngao cắn chết

Bé gái 8 tháng tuổi ở Hà Nội bị chó ngao cắn chết

Người mẹ lao vào cứu con cũng bị chó cắn nhiều nhát vào tay. Bé được gia đình đưa vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cấp cứu. Đây là loài chó ngao, thuộc giống chó săn, thường to lớn và hung dữ. 

Tiến sĩ Lê Việt Khánh, Phó Khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết; bệnh nhi vào viện trong tình trạng mạch và huyết áp không đo được. Bé có hai vết thương ở vùng thái dương phải, chảy máu nhiều, có vết thương lộ tổ chức não, lóc da vùng chẩm.

Bé có dấu hiệu ngừng tim. Các bác sĩ cấp cứu truyền dịch, cầm máu, ép tim, dùng thuốc trợ tim… suốt hai giờ song vẫn không cứu được bé. Trẻ tử vong do biến chứng sốc mất máu.

“Các bác sĩ đã rất sốc khi không cứu được bệnh nhi. Đây là tai nạn hết sức thương tâm”, tiến sĩ Khánh chia sẻ.

Theo bác sĩ, chảy máu ở trẻ nhỏ rất nguy hiểm vì dễ dẫn đến sốc do mất máu quá nhiều. Vì thế, sơ cứu cầm máu cho trẻ trong tình huống này rất quan trọng. Trẻ bị chó cắn phải vào viện cấp cứu khá phổ biến. Bác sĩ khuyến cáo gia đình không nên cho trẻ nhỏ tiếp xúc với vật nuôi như chó mèo. Chó nuôi trong gia đình phải cách ly với trẻ, đặc biệt là chó mới đẻ con, đang ăn, bị thương… Chó phải được tiêm văcxin ngừa bệnh dại định kỳ, ra khỏi nơi nuôi nhốt cần được rọ mõm.

Khi bị chó cắn cần rửa kỹ vết thương bằng nước và xà phòng đặc liên tục trong 15 phút. Nếu không có xà phòng, nên xối rửa vết thương bằng nước sạch sau đó tiếp tục rửa vết thương bằng cồn 70%, cồn iod hoặc povidone, iodine. Đưa trẻ đến trung tâm y tế gần nhất để được sơ cấp cứu, tiêm phòng dại kịp thời.


Nam Phương