Home » Khỏe và đẹp » Bé gái 8 tuổi ở Hà Nội chết đuối khi tắm bồn

Bé gái 8 tuổi ở Hà Nội chết đuối khi tắm bồn

Bé được gia đình đưa vào cấp cứu ở Bệnh viện E, sau đó chuyển sang Bệnh viện Nhi Trung ương. Theo tiến sĩ Tạ Anh Tuấn, Trưởng khoa Điều trị Tích cực, Bệnh viện Nhi Trung ương, bé nhập viện ngày 11/4 trong tình trạng suy hô hấp nặng, da môi tái, hôn mê sâu, đồng tử giãn, không có phản xạ ánh sáng. Trẻ được hồi sức hô hấp/tuần hoàn, chống phù não nhưng sau 2 ngày vẫn hôn mê sâu, phản xạ ánh sáng yếu, rối loạn nước điện giải.

“Chúng tôi đã cố gắng hết sức để cứu cháu, nhưng do bị ngạt nước quá lâu bệnh nhi đã tử vong”, tiến sĩ Tuấn nói.

be-gai-8-tuoi-o-ha-noi-chet-duoi-khi-tam-bon

Cách xử trí khi trẻ bị đuối nước.

Thạc sĩ Lê Ngọc Duy, Phó Trưởng khoa Cấp cứu và chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, đuối nước là tình trạng thiếu ôxy do cơ thể bị chìm trong nước. Đây là tai nạn rất thường gặp ở trẻ em, tỷ lệ tử vong cao. Tại Việt Nam, tỷ lệ tử vong do đuối nước cao gấp 10 lần so với các nước phát triển. Trên 50% trường hợp chết đuối xảy ra ngoài trời khi trẻ tắm sông, hồ và tắm biển.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đuối nước ở trẻ em, trong đó chủ yếu là do sự lơ là, chủ quan của các phụ huynh. Ngoài điều kiện tự nhiên như sông, suối, ao, hồ… là môi trường không an toàn cho trẻ nhỏ thì ngay cả những dụng cụ chứa nước trong gia đình như lu, vại, bể chứa nước, bồn tắm… cũng có thể là mối hiểm họa tiềm tàng gây đuối nước cho trẻ.

Đuối nước thường xảy ra rất nhanh, nếu phát hiện muộn rất khó cứu hoặc cứu được cũng để lại di chứng ở não, hệ thần kinh hoặc sống đời sống thực vật. Do đó, các phụ huynh cần phải hết sức nâng cao ý thức quản lý, giảm sát, không để các em tự do tắm sông, biển, hồ bơi, bồn tắm… mà không có người lớn trông nom.

Hướng dẫn sơ cứu trẻ đuối nước ngưng tim ngưng thở

Khánh Chi