Home » Khỏe và đẹp » Bé gái bị rắn cắn hoại tử lộ xương bàn chân

Bé gái bị rắn cắn hoại tử lộ xương bàn chân

Cách đây một tháng, bé gái người dân tộc Chăm bị rắn cắn khi mang cơm sang nhà bà. Bé đau nhức nên lấy khăn cột vết thương lại, bà nội dùng miệng hút nọc rắn cho bé. Sau đó mẹ đưa bé đến 3 thầy lang chữa trị nhưng vẫn sưng to. Khoảng một tuần vết thương bắt đầu mưng mủ, lở loét, lộ xương gây đau đớn nên người nhà đưa bé đến bệnh viện tỉnh Ninh Thuận. Trải qua 3 tuần điều trị không giảm, bé được chuyển vào TP HCM.

Bác sĩ Võ Hoà Khánh, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP HCM cho biết bé nhập viện tối 29/6 với vết thương hoại tử mất da mô mềm, lộ xương bàn chân phải. Từ ngoài vô trong thì da, xương, gân duỗi đã hư, xương vùng cổ bàn chân bị hoại tử.

Vết thương rắn cắn gây hoại tử mất da mô mềm, lộ xương bàn chân của bé gái. Ảnh: Lê Phương.

Vết thương rắn cắn gây hoại tử mất da mô mềm, lộ xương bàn chân của bé gái. Ảnh: L.P

Theo bác sĩ Khánh, bé phải trải qua ít nhất hai lần mổ. Lần mổ đầu các bác sĩ sẽ cắt lọc, làm sạch mô viêm mô hư, nạo xương hư, tiến hành đặt hút chân không, chăm sóc vết thương lên mô hạt. Sau một thời gian khi ổn định bé sẽ được mổ xoay vạt da che phủ phần mất da, mô mềm.

Bác sĩ khuyến cáo khi bị rắn cắn, cần bình tĩnh rửa sạch vết thương bằng xà phòng và nước sạch. Sau đó cần tiến hành băng ép, không cột garo. Lưu ý băng ép vừa phải, có thể luồn được 2 ngón tay vào, không cột quá chặt vì có thể gây thiếu máu hoại tử.

Đưa nạn nhân đến cơ sở y tế để được xử trí. Nếu được nên mang theo thủ phạm cắn người để bác sĩ xác định loại rắn độc và dễ dàng truyền huyết thanh phù hợp cho nạn nhân. Tuyệt đối không rạch vết thương, cắt lễ, nặn máu… để hút nọc độc.

Lê Phương