Home » Khỏe và đẹp » Bé gái Hà Nội hiến tặng giác mạc khi qua đời ở tuổi 12

Bé gái Hà Nội hiến tặng giác mạc khi qua đời ở tuổi 12

Trưa 2/7, Trung tâm điều phối và ghép tạng Quốc gia cùng cán bộ Ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt Trung ương đã đến lấy giác mạc bé Nhi tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

“Tuy không nói được nữa nhưng con đã mỉm cười. Ánh mắt của con thể hiện niềm mong mỏi làm được một việc tốt, có ý nghĩa”, chị Nguyễn Thị Hải Vân, mẹ bé Vân Nhi nghẹn ngào nói.

Cán bộ Ngân hàng Mất lấy giác mạc hiến tặng của bé Hải An. Ảnh:

Cán bộ Ngân hàng Mắt lấy giác mạc hiến tặng của bé Vân Nhi. Ảnh: H.L.

Chị Vân cho biết, bé Nhi được phát hiện mắc bệnh u nhú dây thanh quản từ năm 2 tuổi, phải mở thanh quản, đặt ống thở. Từ đó, bé điều trị tại nhiều bệnh viện, tháng nào cũng phải vào viện. Dù thế, cô bé vẫn đến trường đi học. Gần đây, sức khỏe của bé giảm sút. Trước kỳ nghỉ hè, chị Vân đã đăng ký học ngoại khóa thể thao cho con nhưng bé chỉ theo được một buổi đã phải nghi.

Cuối tuần vừa rồi, Vân Nhi bỗng khó thở. Gia đình vội đưa vào cấp cứu nhưng đã không kịp, bé đã ngừng tim và chết não.

Trước đó, gia đình đã xác định bệnh của bé Nhi rất nặng nên không biết sẽ ra đi vào lúc nào. Vì phải mở khí quản nên phổi của bé bị ảnh hưởng, xơ phổi. Từ câu chuyện hiến giác mạc của bé 7 tuổi Hải An qua đời vì ung thư hồi tháng 2, chị Vân cũng từng nói chuyện với bé Nhi về việc hiến tạng và bé hoàn toàn đồng ý.

Chị Vân cho biết, việc hiến giác mạc hoàn toàn là quyết định của Vân Nhi và chị chỉ làm theo di nguyện của con. Đây cũng là tâm nguyện của chị, một người mẹ.

“Một cô bé 12 tuổi có thể chưa hiểu hết ý nghĩa của việc hiến xác nhưng Vân Nhi muốn hiến toàn bộ tạng. Như thế, ông bà, bố mẹ sẽ được gặp lại con trong một hình hài khác, vẫn là con nhưng theo một cách đặc biệt nhất”, chị Vân xúc động nói. Tuy nhiên với tuổi của mình, cô bé chỉ có thể hiến tặng giác mạc. Gia đình mong giác mạc của con sẽ đem lại ánh sáng cho 2 bệnh nhân khác đang cần.

Bé Vân Nhi khi còn đi học. Ảnh: Gia đình cung cấp.

Bé Vân Nhi khi còn đi học. Ảnh: Gia đình cung cấp.

Ông Nguyễn Hữu Hoàng, Giám đốc Ngân hàng Mắt cho biết, khi các bác sĩ đến bệnh viện lấy giác mạc, cô bé đã không thể trò chuyện, nằm trên giường bệnh giống như đang ngủ. Giấc ngủ dài thanh thản và đẹp đẽ.

“Khi chúng tôi phẫu thuật xong, mẹ bé không nói nên lời nhưng qua ánh mắt chúng tôi hiểu dù đau đớn trong lòng nhưng chị cảm thấy đã làm được một việc có ý nghĩa”, ông Hoàng chia sẻ.

Hiện nhu cầu ghép giác mạc tương đối lớn. Danh sách chờ ghép tại ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt Trung ương gần 1.000 người. Tuy nhiên, ngân hàng rất “nghèo”, luôn trong tình trạng không có vốn, lúc nào có là sử dụng hết. Một trong những rào cản lớn nhất của việc hiến tặng giác mạc cũng như các mô tạng khác là quan niệm “chết phải toàn thây”.

Bất cứ ai cũng có thể hiến giác mạc sau khi qua đời, không phụ thuộc vào tuổi tác, giới tính. Những người có thị lực kém và ngay cả những người mắc bệnh nan y như ung thư hay đái tháo đường… vẫn có thể hiến tặng giác mạc. Giác mạc hiến tặng phải được lấy trong khoảng 6-8 giờ sau khi người hiến qua đời.


Phương Trang