Home » Khỏe và đẹp » Bé gái Hà Nội qua đời do ung thư được gia đình hiến giác mạc

Bé gái Hà Nội qua đời do ung thư được gia đình hiến giác mạc

Trưa 22/2, một gia đình gọi điện đến Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cho biết cô con gái nhỏ của họ đang điều trị u não và tiên lượng không thể qua khỏi trong ngày. Gia đình có nguyện vọng xin hiến tạng để cứu người khác khi bé qua đời.

Tuy nhiên, quy định hiện hành chỉ nhận nguồn tạng hiến từ người đủ 18 tuổi trở lên, em bé này chưa đủ 18 tuổi. Nếu bé không thể tiếp tục sự sống thì chỉ có thể lấy hai giác mạc để đem lại ánh sáng cho hai người có bệnh lý giác mạc.

Cuộc điện thoại khiến mọi người ở trung tâm điều phối ghép tạng đều chùng xuống, im lặng và hy vọng một phép màu nào đó có thể xảy ra. Tuy nhiên, chiều cùng ngày bé gái qua đời. Các y bác sĩ ở Ngân hàng Mắt, Trung tâm điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia đã đến gia đình để nhận hai giác mạc được bé gái hiến tặng.

Là người trực tiếp đến nhận giác mạc của bé, anh Nguyễn Hữu Hoàng, Giám đốc Ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt Trung ương (Hà Nội) cho biết, trong hơn 10 năm đi làm chưa bao giờ anh thấy xúc động như thế. Chứng kiến hình ảnh người mẹ đặt nụ hôn lên trán cô bé đã từ giã cõi đời sau khi nói “Con tặng lại ánh sáng cho bạn khác nhé”, bác sĩ Hoàng thấy sống mũi cay cay.

“Cô bé nằm đó như một thiên thần. Tôi bắt đầu công việc một cách nhẹ nhàng và cẩn thận nhất có thể như sợ sẽ phá giấc ngủ ngon lành ấy”, anh Hoàng chia sẻ. Công việc của nhân viên y tế kết thúc sau khoảng 30 phút. Khi đó, người mẹ ngắm cô bé và nói “Mẹ tự hào về con”.

Hai giác mạc của bé hiện được lưu trữ tại Ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt Trung ương chờ tặng lại cho người phù hợp. Trường hợp nhỏ tuổi nhất hiến giác mạc tại Việt Nam là một bé 6 tuổi.

Việt Nam có 300.000 bệnh nhân bị mù vì các bệnh lý về giác mạc và mỗi năm con số này lại tăng thêm 15.000 bệnh nhân mới. Rất nhiều người có chỉ định ghép giác mạc nhưng không đủ nguồn giác mạc. Mỗi năm, Bệnh viện Mắt Trung ương tiến hành 100-150 ca phẫu thuật ghép giác mạc với nguồn giác mạc chủ yếu do các tổ chức quốc tế tài trợ.

Cũng như nhiều nguồn mô, tạng khác; số người hiến giác mạc tại nước ta không nhiều. Nhiều người chưa biết rằng giác mạc chỉ là một màng mỏng trong suốt nằm phía trước tròng đen của mắt. Với trình độ y học hiện nay, phẫu thuật viên sẽ nhanh chóng bóc lấy màng giác mạc ngay phía ngoài mắt cho vào hộp bảo quản chuyên dụng mà không ảnh hưởng gì đến đôi mắt của người quá cố.

Phương Trang