Home » Khỏe và đẹp » Bé gái mang khối u buồng trứng lớn xoắn hai vòng

Bé gái mang khối u buồng trứng lớn xoắn hai vòng

Tám giờ trước khi nhập viện, bé gái đột ngột đau bụng nhiều không khỏi. Khoảng 3 tháng trước đó bé sờ thấy khối u lạ ở bụng dưới nhưng không cản trở sinh hoạt, chỉ đôi khi đau bụng và tự hết. Bé có kinh nguyệt đều đặn.

Bác sĩ Nguyễn Hiền, Phòng Chỉ đạo tuyến Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết kết quả siêu âm phát hiện u ở vùng bụng của bé là u nang buồng trứng, theo dõi xoắn. Bệnh nhi được phẫu thuật ngay sau đó. Bác sĩ bóc tách khối u buồng trứng bên phải có kích thước rất to khoảng 20×20 cm, xoắn hai vòng theo chiều kim đồng hồ. Tai vòi và buồng trứng đã bị hoại tử.

Bác sĩ Hồ Phi Duy, Khoa Ngoại Tổng hợp và kíp mổ phải cắt toàn bộ u trong buồng trứng phải và tai vòi hoại tử cho bé. May mắn buồng trứng bên trái của bệnh nhi có kích thước bình thường và không có u, nang.

U nang buồng trứng không chỉ gặp ở phụ nữ trẻ, phụ nữ trung niên hay lớn tuổi mà cả trẻ em cũng có thể mắc. Đa số u nang buồng trứng đều âm thầm và không có triệu chứng rõ rệt. Biểu hiện duy nhất thường là đau bụng. U nang được phát hiện nhờ siêu âm bụng. 

Nếu u nang to, thăm khám lâm sàng có thể ghi nhận khối ở vùng hạ vị. Khi u chèn ép các cơ quan xung quanh, trẻ có thể bí tiểu hoặc rối loạn đi tiêu. U có biến chứng xoắn, trẻ đau bụng đột ngột, đau dữ đội, không tự hết, có thể kèm theo ói, vã mồ hôi… 

Phụ huynh nên quan âm để ý đến trẻ khi có bất kỳ bất thường về cơ thể. Trẻ đau bụng đột ngột và dữ dội là một dấu hiệu nghi ngờ u xoắn. Lúc này cần đưa trẻ vào viện càng sớm càng tốt để được chẩn đoán và can thiệp phẫu thuật nhằm bảo tồn buồng trứng tránh bị hoại tử. Tốt nhất là nên vào viện dưới 6 giờ, vì trên nguyên tắc xoắn bất kỳ các tạng nào trên 6 giờ đều có nguy cơ hoại tử cao hơn. 

Lê Phương