Home » Khỏe và đẹp » Bé gái mắt xanh ở Đồng Nai chưa thể phẫu thuật

Bé gái mắt xanh ở Đồng Nai chưa thể phẫu thuật

Sau khi thăm khám cho bé gái mắt xanh ở “xóm lùn” Đồng Nai, bác sĩ Trang Thanh Nghiệp, Phó Trưởng Khoa Glaucoma, Bệnh viện Mắt TP HCM, chẩn đoán bệnh nhi bị cườm nước (glocom) khá nặng, 2 mắt đã đục hoàn toàn, vừa hư thần kinh vừa hư giác mạc. “Tình trạng này nhãn áp rất cao nên phải điều trị bằng thuốc để hạ nhãn áp và giữ cho bệnh không tiến triển nặng thêm chứ chưa phẫu thuật ngay”, bác sĩ giải thích. 

be-gai-mat-xanh-o-dong-nai-chua-the-phau-thuat

Bác sĩ đang thăm khám cho “bé gái mắt xanh”. Ảnh: TT.

Theo bác sĩ Nghiệp, bé Xuân dù bệnh rất nặng nhưng không phải mổ ngay là tốt nhất. Trên thực tế, phẫu thuật được chỉ định khi việc điều trị bằng thuốc không còn hiệu quả, hơn nữa hiện sức khỏe bệnh nhi yếu nên khó thể chịu được các thủ thuật gây mê cũng như mổ xẻ. Thị lực ở trẻ sơ sinh cũng chưa thể đo chính xác được nên chưa thể đánh giá. 

Bác sĩ Nghiệp khuyên người nhà chủ động theo dõi tình trạng sức khỏe của bé Xuân, tái khám hàng tháng để có phác đồ điều trị phù hợp. Bệnh glocom không thể điều trị dứt điểm trong thời gian ngắn mà kéo dài suốt cuộc đời. Sau này nếu gia đình có nguyện vọng mổ mắt cho bé thì bệnh viện sẽ hỗ trợ chi phí phẫu thuật, ước tính từ 3 đến 7 triệu đồng.

be-gai-mat-xanh-o-dong-nai-chua-the-phau-thuat-1

Cô bé chào đời với đôi mắt xanh thẳm do bệnh glocom. Ảnh: TT.

Cô bé mắt xanh kỳ lạ sinh ra trong một gia đình toàn người thấp lùn và nghèo khó ở Đồng Nai. Bác sĩ kiểm tra xác định mắt bé bị bệnh glocom bẩm sinh (còn gọi là thiên đầu thống).