Home » Khỏe và đẹp » Bé gái Sóc Trăng là người thứ 4 thế giới bị dị tật tim hiếm gặp

Bé gái Sóc Trăng là người thứ 4 thế giới bị dị tật tim hiếm gặp

Bệnh nhi chào đời khỏe mạnh, song sau hơn một tháng bỗng nhiên thở khò khè, mệt mỏi, yếu dần phải nhập viện cấp cứu. Kết quả kiểm tra khiến các bác sĩ bất ngờ vì bệnh nhi mắc đồng thời 3 dị tật hiếm gặp ở tim.

Bác sĩ Ngô Kim Thơi, Trưởng Khoa Ngoại Tổng hợp Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết 3 tật tim phức tạp bao gồm thân chung động mạch, bất thường hồi lưu tĩnh mạch phổi, bất thường lỗ xuất phát động mạch vành. 

Bé gái hồi phục nhanh chóng sau mổ. Ảnh: T.P

Bé gái hồi phục nhanh chóng sau mổ. Ảnh: T.P

Bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết chỉ cần mắc một trong 3 dị tật trên bệnh nhi đã đối diện nhiều rủi ro. Các bác sĩ cùng nhận định cần phải phẫu thuật sớm để cứu bé thoát nguy cơ tử vong.

Lần đầu đối diện với bệnh nhi có mạch vành không xuất phát từ động mạch chủ, các bác sĩ gây mê đứng trước thách thức phải làm cho trái tim tạm thời ngưng hoạt động để kỹ thuật viên chỉnh sửa các dị tật ở timTrước khi mổ bé đã được dùng thuốc hỗ trợ liều cao để giảm tình trạng suy tim. Trong lúc phẫu thuật nếu để suy tim đưa huyết áp xuống thấp, bệnh nhân sẽ bị thiếu máu cơ tim và có thể không hồi phục. 

Suốt cuộc mổ, bác sĩ vừa phẫu thuật vừa theo dõi 3 màn hình lớn với các chỉ số huyết áp, điện tâm đồ… Chỉ cần một sai sót nhỏ, tính mạng bệnh nhi có thể bị đe dọa ngay trên bàn mổ. Trải hơn 4 giờ tập trung cao độ và phối hợp nhịp nhàng, cuộc mổ sửa các tật tim kết thúc thành công. 

Quá trình hồi sức cho bé cng4 được bác sĩ chuẩn bị nhiều kế hoạch để đối phó các tình huống có thể xảy ra. May mắn bé hồi phục ngoạn mục ngoài mong đợi khi chỉ sau 48 tiếng là xương ức kín. Sau 3 ngày bé đã được cai thở máy và sau 5 ngày các chỉ số dần trở về bình thường. 

Theo y văn, bất thường kết hợp này mới chỉ ghi nhận 4 ca trên thế giới, đây là trường hợp thứ 5.

Lê Phương