Home » Khỏe và đẹp » Bé sơ sinh bị loét giác mạc do được bà vắt chanh vào mắt

Bé sơ sinh bị loét giác mạc do được bà vắt chanh vào mắt

Bác sĩ Nguyễn Lê Huy Anh, Bệnh viện Quận Thủ Đức, TP HCM, cho biết bé được đưa đến viện khám trong tình trạng mắt nhiều chất tiết vàng nhầy, loét giác mạc. Người nhà cho biết khi mắt bé chảy ghèn trắng, người bà đã dùng chanh nhỏ vào mắt cháu để chữa theo cách dân gian.

Theo bác sĩ Huy Anh, việc nhỏ chanh vào mắt vô cùng nguy hiểm. Trong chanh chứa acid citric, còn giác mạc là một cấu trúc vô cùng nhạy cảm. Nhỏ chanh vào mắt cũng tương tự như nhỏ acid lên da, nhẹ thì bị kích ứng, nặng có thể gây bỏng giác mạc. Đặc biệt khi mắt đang bị viêm nhiễm, nhỏ chanh vào mắt càng làm nặng thêm tình trạng bệnh. 

Một bé gái 15 ngày tuổi bị loét nhuyễn giác mạc dọa thủng, lộ nội nhãn hai bên do người nhà tự ý nhỏ sữa mẹ điều trị.

Một bé gái 15 ngày tuổi bị loét nhuyễn giác mạc do người nhà nhỏ sữa mẹ vào mắt. Ảnh: H.C

Ngoài nhỏ chanh, nhiều phụ huynh còn nhỏ sữa mẹ, đắp thịt nhái, lăn trứng gà, dụi mắt… gây tổn thương mắt trẻ. Cách đây không lâu một bé gái 15 ngày tuổi phải vào Bệnh viện Mắt Trung ương cấp cứu với hai mắt loét nhuyễn giác mạc dọa thủng, lộ nội nhãn hai bên. Bé bị sưng mắt, chảy mủ nhiều từ ngày thứ hai sau sinh. Sau 7 ngày chữa bằng thuốc của bác sĩ kê toa không đỡ, mỗi ngày người mẹ nhỏ 3-4 giọt sữa mẹ vào mắt con dẫn đến sưng to, chảy mủ.

Các bác sĩ khuyến cáo khi mắt trẻ sơ sinh có các dấu hiệu bất thường như sưng, đỏ hoặc đổ ghèn, hãy đưa trẻ đến khám và điều trị tại bác sĩ chuyên khoa Mắt càng sớm càng tốt. Gia đình không nên chần chừ hoặc tự ý điều trị. Không nên nhỏ các loại dung dịch hoặc thuốc gì khác mà không có chỉ định của bác sĩ. Điều này vô tình tạo nên các thương tổn nặng nề rất đáng tiếc, có khả năng dẫn đến mất thị lực và mù lòa vĩnh viễn cho trẻ.

Mỹ Lê