Home » Khỏe và đẹp » Bé sơ sinh bị thủng ruột từ trong bụng mẹ

Bé sơ sinh bị thủng ruột từ trong bụng mẹ

Sau 20 ngày điều trị và chăm sóc đặc biệt, sức khỏe của bé trai ở xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, đã bình phục, tự bú tốt và chuẩn bị ra viện.

Trước đó, ngày 21/12/2016, bé được mẹ sinh thường tại bệnh viện huyện. Chỉ 3 giờ sau sinh, bé xuất hiện bụng chướng, khó thở, suy hô hấp và được chuyển vào cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba, Đồng Hới. Trẻ nhập viện trong tình trạng nguy kịch, suy hô hấp nặng, nhiễm trùng nhiễm độc nặng, được xác định bị tắc ruột do viêm phúc mạc thai nhi, thủng hỗng tràng trong bụng mẹ. Trẻ được mổ cấp cứu khi mới tròn 6 giờ tuổi. Theo các bác sĩ, đây là trường hợp bệnh lý hiếm gặp lần đầu tiên tại bệnh viện. 

be-so-sinh-bi-thung-ruot-tu-trong-bung-me

 Bé được điều trị và chăm sóc đặc biệt sau phẫu thuật.

Mẹ cháu cho biết quá trình mang thai diễn ra bình thường. Là người dân tộc, điều kiện kinh tế khó khăn nên chị cũng không đi khám thai định kỳ.

Viêm phúc mạc phân su ở thai nhi là phản ứng viêm do tổn thương đường tiêu hóa (thủng ruột) trong thời kỳ bào thai. Tùy theo mức độ và thời điểm tổn thương, phản ứng của cơ thể thai nhi mà có những hình thái thường gặp khác nhau. Các hình thái tổn thương viêm phúc mạc phân su trong thời kỳ bào thai đều là những bệnh lý phức tạp. Tiên lượng phụ thuộc vào từng hình thái của bệnh.

Thể nhẹ nhất là viêm phúc mạc dính vì có thể can thiệp phẫu thuật dẫn lưu và rửa ổ bụng ngay sau đẻ, sức khỏe trẻ thường tiến triển tốt. Một số trường hợp trẻ có thể phải cắt đoạn ruột nếu tổn thương không thể bảo tồn được. Nặng nhất là thể viêm phúc mạc kết bọc, tiên lượng tử vong cao kể cả có can thiệp phẫu thuật sau đẻ. Vì vậy các bà mẹ có thai nên khám thai định kỳ để phát hiện các bệnh lý bất thường trong quá trình mang thai, bác sĩ có hướng điều trị ngay sau sinh tránh quá muộn sẽ nguy kịch đến tính mạng trẻ.

Long Nhật