Home » Khỏe và đẹp » Bé sơ sinh vừa chào đời đã viêm phúc mạc bào thai

Bé sơ sinh vừa chào đời đã viêm phúc mạc bào thai

Tiếp nhận bệnh nhi lúc 3h sáng, các bác sĩ hội chẩn xác định bé bị tắc ruột kèm thêm rối loạn đông máu. Sau vài giờ hồi sức, bệnh nhi nhanh chóng được phẫu thuật. Bác sĩ ghi nhận ruột của bé bị đứt thành 2 đoạn. Các quai ruột này xoắn, dính bết vào nhau tạo thành một đám rối ruột và một khối các mô ruột hoại tử.

be-so-sinh-vua-chao-doi-da-viem-phuc-mac-bao-thai

Bé sơ sinh đang dần hồi phục. Ảnh: T.T

Bác sĩ Vũ Công Tầm, Trưởng Khoa Phẫu thuật Gây mê Hồi sức cho biết kíp mổ đã tỉ mỉ làm sạch ổ bụng, gỡ rối đám ruột này sao cho không bị chảy máu vì máu của trẻ sơ sinh rất ít. Bé được sắp xếp lại ruột và làm hậu môn nhân tạo.

Sau mổ việc hồi sức đòi hỏi phải tập trung cao với hỗ trợ hô hấp, chống nhiễm trùng, dinh dưỡng tĩnh mạch toàn phần, điều chỉnh các rối loạn sinh học, áp dụng các kỹ thuật kích thích cho đoạn ruột phát triển thêm. Nếu bé vượt qua cơn hiểm nghèo sẽ được phẫu thuật giải quyết triệt để các hậu quả của viêm phúc mạc bào thai. 

May mắn một tuần sau mổ, ngày 27/2 bệnh nhi có dấu hiệu hồi phục, bắt đầu bú được 30ml sữa mẹ. “Bé tiến triển tốt, vượt qua tử thần ngay ngày Thầy thuốc Việt Nam càng mang lại niềm vui, động lực to lớn cho các y bác sĩ”, bác sĩ Tầm chia sẻ. 

Theo bác sĩ Vũ Công Tầm, đây là tình trạng tai biến mạch máu ruột xảy ra trong thai kỳ làm hoại tử một đoạn ruột, phân su tràn ra ổ bụng gây viêm phúc mạc bào thai. Xuất độ của tai biến này rất thấp, chiếm 1/35.000 trẻ sinh ra.

Lê Phương