Home » Khỏe và đẹp » Bé trai 10 tuổi bị mảnh kính cứa đứt động mạch tay

Bé trai 10 tuổi bị mảnh kính cứa đứt động mạch tay

Chiều 7/10, sau khi được sơ cứu, bé được chuyển đến Bệnh viện Saint Paul trong tình trạng tỉnh táo, da xanh, niêm mạc nhợt, mạch quay tai trái không bắt được. Bác sĩ xác định toàn bộ động mạch, dây thần kinh giữa, gân và cơ tay trái của trẻ bị đứt rời.

Bệnh nhi được phẫu thuật nối động mạch, dây thần kinh, gân cơ và khâu bao khớp. Sau mổ, bệnh nhân đã ổn định, tay hồng ấm trở lại.

be-trai-10-tuoi-bi-manh-kinh-cua-dut-dong-mach-tay

Bé trai đang được điều trị tại bệnh viện, sức khỏe ổn định, tay hồng ấm trở lại. Ảnh: H.N.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Đào Duy Hùng, khoa Phẫu thuật tim mạch lồng ngực, Bệnh viện cho biết, động mạch cánh tay là động mạch lớn nhất nuôi toàn bộ cánh tay, đường kích khoảng 5 mm ở trẻ. Khi bị đứt nếu không được garo, băng ép kịp thời, máu sẽ chảy ồ ạt dẫn tới tử vong.

Trước đó tại Hà Nội, có hai người chết vì mất máu do bị tấm tôn sắt cứa vào cổ. Tiến sĩ Dương Đức Hùng, Trưởng đơn vị Phẫu thuật tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, việc cần kíp nhất để sơ cứu vết cắt mạch máu là cầm máu. Tốc độ chảy máu của động mạch rất nhanh tùy vào vị trí bị thương, riêng với động mạch cảnh 2 bên cổ chỉ cần 1-2 phút là bệnh nhân có thể bị cạn máu hoặc sốc mất máu gây tử vong.

Vì thế, khi nạn nhân tổn thương hay vết cắt vào mạch máu, dùng vải (có thể dùng áo) để áp vào vết thương, buộc chặt phía trên vết thương và quan sát xem máu có chảy hay không. Nếu máu vẫn chảy có nghĩa là sơ cứu chưa thành công. Chú ý không buộc phía dưới vết thương vì không cầm được máu.

Với mạch máu ở cổ, khi sơ cứu đặt một que ở phía đối diện vết thương trước khi băng chặt nhằm tạo khe hở để nạn nhân không ngạt thở. Có thể dùng ngay bàn tay của bệnh nhân đặt trên vết thương và băng lại. Sau đó đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được sơ cứu lại đúng cách, không nên đưa ngay đến các cơ sở y tế quá xa gây nguy hiểm tính mạng cho người bệnh.

Hà An