Home » Khỏe và đẹp » Bé trai 14 tháng tuổi suýt mất mạng vì uống nhầm dầu

Bé trai 14 tháng tuổi suýt mất mạng vì uống nhầm dầu

Sau hơn 20 ngày được cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội), trẻ đã hoàn toàn hồi phục, tự thở tốt, tỉnh táo.

Chai dầu được gia đình để ở góc nhà, bé lấy uống sau đó bị sặc và ho liên tục. Bé được người nhà đưa vào bệnh viện tỉnh trong tình trạng khó thở, tím tái, suy hô hấp nặng. Sau khi đặt nội khí quản, bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) cấp cứu. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán bé bị viêm phổi do hít phải dầu và có dấu hiệu suy hô hấp cấp tính.

Tiến sĩ Tạ Anh Tuấn, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện cho biết, trẻ vào viện tình trạng nguy kịch, được chuyển thẳng đến khoa Hồi sức cấp cứu. Bệnh nhi được điều trị bằng thở máy thông thường, nhưng không đáp ứng, xuất hiện suy đa tạng: suy hô hấp cấp tính, suy tuần hoàn.

Bệnh nhi được hỗ trợ máy thở cao tần, bơm surfactant và lọc máu liên tục, theo dõi chặt các dấu hiệu chức năng sống. Tuy nhiên, diễn biến sức khỏe của bé tiếp tục xấu đi nhanh chóng, nguy cơ tử vong. Các bác sĩ quyết định cho bé thở bằng hệ tuần hoàn ngoài ECMO.

Sau ba ngày, tình trạng sức khỏe trẻ tiến triển khả quan, được cai ECMO. Hiện sức khỏe của trẻ đã bình phục và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Mỗi năm khoa tiếp nhận hàng chục trẻ nguy kịch do uống, hít nhầm hóa chất, đa số 1-3 tuổi. Theo bác sĩ Tuấn, trẻ độ tuổi này thường hiếu động tò mò muốn khám phá mọi thứ. Chỉ một phút bất cẩn trong việc trông nom chăm sóc của người lớn cũng có thể khiến các cháu phải trả giá bằng mạng sống.

Lê Mai