Home » Khỏe và đẹp » Bé trai 3 tuổi ăn nhầm thuốc tẩy bồn cầu

Bé trai 3 tuổi ăn nhầm thuốc tẩy bồn cầu

Bệnh nhi được người nhà đưa đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An trong tình trạng nôn nhiều. Bác sĩ khám xác định bé bị bỏng nước vùng miệng, đau họng và khó thở. Bé được tiêm kháng sinh, truyền nước biển, kiểm tra mức độ ảnh hưởng đến thực quản. Hiện, tình trạng bé đã ổn định.

Theo các bác sĩ, hóa chất trẻ uống nhầm phổ biến là xăng, dầu hỏa, dung dịch cọ rửa, axít, chất diệt cỏ… Trẻ uống nhầm hóa chất thường có một số biểu hiện như ho sặc sụa, cơ thể tím tái, hơi thở có mùi hóa chất… Ngoài ra, có thể có vết bỏng quanh vùng miệng tái nhợt do trẻ đã nuốt phải một loại chất độc ăn mòn. Tổn thương còn tùy theo loại hóa chất, nồng độ hóa chất, thời gian và liều lượng mà trẻ nuốt hoặc ăn phải.

Ảnh: Bé trai ngộ độc thuốc tẩy bồn cầu. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Bé trai đang được bác sĩ theo dõi tại bệnh viện. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Khi trẻ nuốt phải những hóa chất có tính ăn mòn thì việc đầu tiên là cần sơ cứu sớm để tránh tổn thương sâu. Người lớn nên nhanh chóng quan sát thứ cháu uống nhầm là chất gì. Thông tin này rất quan trọng trong việc xử lý ban đầu cũng như cung cấp cho bác sĩ khi bé nhập viện.

Nếu chất uống nhầm là hóa chất không bay hơi, khi phát hiện cháu sặc hãy giúp nôn ra. Đơn giản nhất là dùng một miếng vải nhỏ bọc đầu ngón tay đặt nhẹ vào nửa bên trong của lưỡi sẽ kích thích cho bé nôn. Sau khi nôn, nhanh chóng đưa bé tới cơ sở y tế gần nhất để xử lý.

Trường hợp bé uống phải chất bay hơi, ví dụ như nước rửa sơn móng tay, xăng dầu… thì khi nôn có thể khiến hơi của hóa chất tác động xấu đến bé. Tình huống này thì phụ huynh phải đưa bé vào viện cấp cứu gấp, không nên mất thời gian tìm cách sơ cứu ban đầu vì vào viện mới có đủ những phương tiện cần thiết để giúp bé.

Trẻ uống nhầm phải thuốc hay hóa chất thì sẽ rất nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng. Từ đầu năm đến nay, khoa Hồi sức cấp cứu chống độc Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã tiếp nhận 15 bệnh nhi nhập viện do ngộ độc chất tẩy rửa, hóa chất. Nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ uống nhầm hóa chất là do sự bất cẩn của người lớn.

Để phòng tránh uống nhầm hóa chất, cần:

– Để các loại thuốc, hóa chất xa tầm tay của trẻ. Những chất có độc tính cao (dung môi pha sơn, hóa chất diệt côn trùng như thuốc xịt muỗi…) cần cất trong hộp riêng, có khóa, không để trẻ em lấy được.

– Không đựng đồ uống vào chai lọ vốn là bao bì đựng hóa chất. Ngược lại, không đựng các hóa chất vào các vỏ chai vốn đựng nước uống nhằm tránh nhầm lẫn.

– Không để bất cứ loại hóa chất nào trong khu vực trẻ em thường vui chơi qua lại. Bé lứa tuổi nhà trẻ, mẫu giáo không nên để tự chơi một mình mà cần có người lớn hoặc anh chị lớn hướng dẫn và theo dõi chăm sóc trong quá trình vui chơi.

Lê Nga