Home » Khỏe và đẹp » Bé trai 33 tháng tuổi bị viên đạn bi bắn xuyên não

Bé trai 33 tháng tuổi bị viên đạn bi bắn xuyên não

Trước đó cậu của bé chế súng bắn chim với đạn là viên bi. Nhóm trẻ ở nhà tự ý lấy súng chơi đã vô tình bóp cò khiến viên bi bay thẳng vào trán bé trai 33 tháng tuổi. Tại bệnh viện ở Bình Thuận, hình ảnh chụp cắt lớp não cho thấy viên bi xuyên vào trong, dập não. Bé được sơ cấp cứu sau đó chuyển vào Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM).

Hình ảnh phim chụp của bệnh nhi. Ảnh bệnh viện cung cấp.

Hình ảnh phim chụp của bệnh nhi. Ảnh bệnh viện cung cấp.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Pi Doanh, Khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết bé có một vết thương hình tròn vùng trán phải, trên bờ hốc mắt khoảng 2 cm. Máu và dịch não tủy chảy ra theo nhịp đập, bờ viên bi còn lấp ló qua vị trí tổn thương.

Bé được mổ khẩn trong đêm để lấy dị vật, bác sĩ đồng thời kiểm tra các tổn thương trong nhu mô não. Quá trình mổ ghi nhận viên bi gần như xuyên hoàn toàn qua lớp xương sọ, làm vỡ mảnh xương sọ đâm vào nhu mô não, làm rách màng cứng, chảy dịch não tủy và dập nhu mô não trán.

“May mắn viên bi to, lực súng bắn ra không cao nên không xuyên quá sâu vào bên trong nhu mô não, nếu không sẽ tổn thương não nặng hơn”, bác sĩ Doanh phân tích. Sau phẫu thuật bé đã tỉnh táo, được điều trị để ngăn ngừa viêm màng não, động kinh.

Bệnh viện từng tiếp nhận vài trường hợp tổn thương não do đạn bắn bằng súng tự chế. Có bé đã tử vong với vết thương do viên đạn xuyên từ bờ dưới ổ mắt lên đến đỉnh đầu. Bác sĩ khuyến cáo các gia đình nên cẩn trọng với những vật dụng tự chế, vật sắt nhọn, để xa tầm tay trẻ để tránh tai nạn đáng tiếc.

Lê Phương