Home » Khỏe và đẹp » Bé trai 4 tuổi chết đuối trên cạn sau một tuần đi bơi

Bé trai 4 tuổi chết đuối trên cạn sau một tuần đi bơi

Francisco Delgado III còn được gọi là Baby Frankie cùng gia đình đi bơi tại Texas City Dike vào tuần trước. Bố bé, anh Francisco Jr cho biết cậu bé bắt đầu phàn nàn về những cơn đau bao tử ngay sau khi lên bờ nhưng anh cho rằng không có vấn đề gì. Tuần sau, cậu bé vẫn nôn mửa, tiêu chảy và tình trạng ngày càng trở nên tệ hơn.

Một sáng cuối tuần, Baby Frankie bị đau vai, không thể thức dậy nổi nên đã ngủ lại ngay sau đó. Vài giờ sau tỉnh dậy, cậu bé phải chịu cơn đau khủng khiếp. “Con tỉnh giấc dậy và la lớn vì đau đớn. Gia đình nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện nhưng các bác sĩ cũng không thể cứu sống. Bác sĩ bảo với tôi thằng bé bị chết đuối trên cạn. Phổi con đầy nước”, người cha đau đớn kể lại.

be-trai-4-tuoi-chet-duoi-tren-can-sau-mot-tuan-di-boi

Ảnh: Today.

Các bác sĩ khẳng định Frankie chết đuối trên cạn là tình trạng bệnh lý cực kỳ hiếm hoi, chủ yếu xảy ra ở trẻ em vì cơ thể còn quá nhỏ. Ông Purva Grover, Giám đốc Y tế Cấp cứu nhi khoa Cleveland Clinic cho biết, chết đuối khô hay còn gọi là chết đuối thứ cấp, có thể xảy ra vài giờ sau khi đứa trẻ đã trải qua một sự cố gần chết đuối hoặc vô tình bị sặc nước. Nếu không được điều trị, trẻ có thể tổn thương não, tổn thương hệ hô hấp dẫn đến tử vong.

Theo một báo cáo được công bố trên Medical News Today, năm 2005 hơn 3.000 người Mỹ tử vong do “chết đuối khô”. Chết đuối trên cạn có thể xảy ra ở người lớn, nhưng phổ biến hơn với trẻ nhỏ.

Đuối nước xảy ra sau khi trẻ hít nước qua miệng hoặc mũi khi vùng vẫy dưới nước. Nước xâm nhập vào phổi khiến cơ quan này co thắt, thở khó khăn. Phổi sẽ bị kích thích dẫn đến tràn dịch. Trẻ có thể xuất hiện các triệu chứng đuối nước khô trong khoảng 24-48 giờ sau khi hít phải nước. Biểu hiện bao gồm ho, nôn mửa, sốt, thở khó khăn, chóng mặt, tâm trạng thay đổi.

“Trẻ có thể hoàn toàn bình thường như bao đứa trẻ khác, chúng có thể đi ngủ và xuất hiện các triệu chứng khó thở vào giữa đêm. Khi một đứa trẻ gần chết đuối dưới nước, điều mà cha mẹ cần làm là theo dõi và đưa con đến bác sĩ để được kiểm tra nguy cơ chết đuối khô trước khi quá muộn”, Purva khuyến cáo.

Cha mẹ cần ngay lập tức đưa trẻ tới phòng cấp cứu để kiểm tra nếu phát hiện các triệu chứng như khó thở, đau tức ngực, ho, mệt lả… sau khi bé vui chơi dưới nước trong ngày. Thời gian là yếu tố rất quan trọng trong điều trị đuối cạn, nhất là để can thiệp nội khoa khi trẻ phù phổi.

Để ngăn tình trạng chết đuối khô, các chuyên gia khuyến cáo cha mẹ đưa con đi bơi cần để mắt đến trẻ, không bao giờ để chúng bơi một mình, chỉ cho phép trẻ bơi lội trong khu vực có nhân viên cứu hộ. Trẻ không chỉ có nguy cơ chết đuối trong hồ bơi hoặc biển mà có thể xảy ra trong bồn tắm tại nhà.

Hướng dẫn sơ cứu khi trẻ đuối nước