Home » Khỏe và đẹp » Bé trai 5 tuổi bị ôtô cán suýt mất chân

Bé trai 5 tuổi bị ôtô cán suýt mất chân

Bé được đưa vào Bệnh viện Nhi Trung ương hôm 10/4 trong tình trạng sốc nặng, trụy tim mạch, mất rất nhiều máu. Phần cơ thể từ mông xuống đùi và cẳng chân bé bị dập nát toàn bộ, tổn thương toàn bộ mạch máu, dây thần kinh và không đủ da gân cơ che phủ.

Bé được các bác sĩ tiến hành hồi sức tích cực, truyền máu, truyền dịch. Sau 3 giờ, bé Phong đã thoát sốc tuy nhiên tại các vị trí tổn thương máu vẫn chảy rất nhiều. Trước tình huống bệnh nhi có thể tử vong do mất máu, các bác sĩ quyết định phẫu thuật ngay cho cháu bé trong đêm. Khi mở vết thương, các bác sĩ nhận thấy không những xương chày, xương đùi của bệnh nhi bị gãy mà đoạn động mạch, tĩnh mạch và thần kinh vùng khoeo chân cũng bị đứt khoảng 5 cm. Bác sĩ chuyên khoa Chỉnh hình nhi đánh giá đây là tổn thương nghiêm trọng, bệnh nhi có khả năng phải cưa cụt bên chân bị tai nạn.

be-trai-5-tuoi-bi-oto-can-suyt-mat-chan

Bệnh nhi 5 tuổi may mắn được phẫu thuật bảo toàn chân sau tai nạn giao thông. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Phùng Công Sáng ở khoa Chỉnh hình nhi là người trực tiếp phẫu thuật cho bé Phong. Bác sĩ cho biết vì cháu bé còn quá nhỏ nên bằng mọi cách phải bảo toàn được chân cho cháu. Đây là ca mổ phức tạp do tổn thương của bệnh nhi quá nặng.

Các phẫu thuật viên đã tiến hành mổ cố định xương chân cho cháu bé, ghép nối động mạch và tĩnh mạch bằng cách lấy tĩnh mạch nông tại chân bị tổn thương ghép vào phần động tĩnh mạch đã mất. Bác sĩ cũng ghép nối thần kinh tại chỗ bằng cách lấy thần kinh nông tại vùng tổn thương ghép nối vào.

be-trai-5-tuoi-bi-oto-can-suyt-mat-chan-1

Bàn chân của bệnh nhi sau khi phẫu thuật. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Sau mổ, chân bé Phong đã hồng ấm trở lại. Hiện sức khỏe cháu bé tiến triển tốt. Theo bác sĩ Sáng, phần xương được cố định của bệnh nhi không có dấu hiệu nhiễm trùng, cơ đùi và cẳng chân được nuôi dưỡng tốt. Riêng phần cẳng bàn chân cần được theo dõi và đánh giá lại sau 6 tháng đợi sự phục hồi của đoạn thần kinh ghép nối, do sau ghép thần kinh ngoại vi sẽ phát triển 1-3 mm một ngày.

Bé Phong còn phải trải qua 1-2 đợt phẫu thuật nữa để ghép da che phủ diện khuyết da lớn vùng đùi và cẳng chân.

*Tên bệnh nhi đã được thay đổi

Lê Mai