Home » Khỏe và đẹp » Bé trai 6 tháng tuổi mang khối u quái khổng lồ ở dạ dày

Bé trai 6 tháng tuổi mang khối u quái khổng lồ ở dạ dày

Bé trai 6 tháng tuổi nặng 5,5 kg, nhập viện với bụng trướng to, đi cầu ra máu và thiếu máu nặng. Bác sĩ xác định nguyên nhân xuất phát từ một khối u rất lớn ở thành sau dạ dày. Sau khi điều trị ổn định tình trạng thiếu máu và nâng đỡ thể trạng cho bệnh nhi, các bác sĩ tiến hành cuộc mổ để loại bỏ khối u. 

be-trai-6-thang-tuoi-mang-khoi-u-quai-khong-lo-o-da-day

Hình ảnh khối u trong dạ dày bệnh nhi.

Thạc sĩ Vũ Trường Nhân, Phó Khoa Ngoại Tổng hợp Bệnh viện Nhi đồng 2, trưởng kíp mổ cho biết thông thường các khối u quái trong ổ bụng trẻ em đều tương đối dễ phẫu thuật, ngay cả u kích thước rất lớn. Tuy nhiên trường hợp này khối u lại dính và xâm lấn nhiều vào các cơ quan xung quanh, bệnh nhi có tình trạng ruột xoay bất toàn khiến ca mổ tương đối phức tạp.

“Khối u xâm chiếm hết mặt sau dạ dày, kíp mổ phải cắt bỏ phần lớn thành bụng bên trái nơi khối u dính vào, đồng thời cắt gần toàn bộ dạ dày và một phần đại tràng mới có thể loại bỏ hoàn toàn u”, bác sĩ Nhân chia sẻ. 

Kết quả xét nghiệm sau mổ cho thấy đây là khối u quái không trưởng thành xâm lấn dạ dày và đại tràng. Với phẫu thuật cắt trọn khối u như trên, bệnh nhi khỏi bệnh mà không cần phải hóa trị. Hiện bệnh nhi đã hồi phục tốt, ăn được nhiều cháo và vừa xuất viện.

Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, Phó Giám đốc phụ trách khối ngoại Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết đây là khối u rất hiếm gặp, chỉ khoảng hơn 100 trường hợp được ghi nhận trong y văn thế giới đến nay. 

Lê Phương