Home » Khỏe và đẹp » Bé trai chào đời với vòng dây rốn thắt nút kỳ lạ

Bé trai chào đời với vòng dây rốn thắt nút kỳ lạ

Người mẹ 38 tuổi từng bị lưu thai trong lần đầu tiên. Lần mang thai này, chị bị đái tháo đường thai kỳ. Lúc thai 22 tuần, siêu âm 4 chiều để khảo sát hình thể thai nhi phát hiện dây rốn thắt nút khá hiếm gặp.

Tiến sĩ Huỳnh Thị Thu Thủy, Bệnh viện Mỹ Đức cho biết thai nhi lớn lên từng ngày trong bụng mẹ cùng với sự lo âu hồi hộp và theo dõi thai căng thẳng của các bác sĩ. Người mẹ được mổ sinh sáng 26/5, sau nỗ lực kéo dài tuổi thai đến gần 35 tuần. Bé trai kháu khỉnh nặng 2,25 kg với một vòng dây rốn thắt nút như cái nắm đấm đã khóc chào đời trong niềm hạnh phúc của tất cả mọi người.

be-trai-chao-doi-voi-vong-day-ron-that-nut-ky-la

Dây rốn thắt nút.

Đây là trường hợp đầu tiên thai nhi có dây rốn thắt nút được phát hiện lúc thai còn trong bụng mẹ tại bệnh viện. Dây rốn thắt nút chiếm tỷ lệ chỉ 0,3-2,2% các ca sinh. Nguyên nhân do thai nhi cử động, di chuyển qua các vòng cung dây rốn. Một số yếu tố làm tăng nguy cơ dây rốn thắt nút như dây rốn dài, đa ối, kích thước thai nhi nhỏ, thai nhi là bé trai, mẹ bị tiểu đường thai kỳ, song thai 1 túi ối, có chọc dò ối thai kỳ và đa sản.

Khó xác định chính xác thời điểm tạo thành dây rốn thắt nút. Vòng dây có thể tạo thành rất sớm lúc 9-12 tuần tuổi thai, ở giai đoạn này thể tích nước ối nhiều hơn thể tích thai nhi. Một số nghiên cứu cho rằng sự tạo thành dây rốn thắt nút có thể xảy ra trong chuyển dạ. Tỷ lệ tử vong của thai nhi có dây rốn thắt nút tăng lên 4 lần so với bình thường. Siêu âm thường quy trong chẩn đoán tiền sản thường bỏ qua tình trạng này, hầu hết đều nhìn thấy sau sinh với đa số bé có chỉ số Apgar thấp, dễ tử vong.

Lê Phương