Home » Khỏe và đẹp » Bé trai đa dị tật yếu ớt chờ ca mổ hậu môn

Bé trai đa dị tật yếu ớt chờ ca mổ hậu môn

Gần 5 tháng nhưng bé Tú chỉ nặng hơn 4 kg, chân tay tong teo, da nhăn. Trên tay mẹ, bé nấc cụt liên hồi. Tất cả tã, sữa, quần áo của bé đều được các bố mẹ khác tại bệnh viện chia sẻ. Thể trạng ốm yếu nên mãi tới nay bé mới bắt đầu tập lật, trong khi trẻ khác 3-4 tháng đã biết lật từ ngửa sang sấp.

Bé Tú và mẹ tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM). Ảnh: Lê Phương.

Bé Tú và mẹ tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM). Ảnh: Lê Phương.

Bác sĩ Trần Thanh Trí, Trưởng Khoa Ngoại Tổng Hợp, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) cho biết bệnh nhi nhập viện ngày 9/11. Bẩm sinh không có hậu môn nên các bác sĩ tại quê Khánh Hòa đã mổ đặt hậu môn tạm cho bé. Dự kiến bé được phẫu thuật tạo hình hậu môn vào tuần tới và mổ đóng hậu môn vài tháng sau đó. Kết quả siêu âm tim cho thấy dị tật tim bẩm sinh, thông liên thất, thông liên nhĩ nên cháu sẽ được theo dõi để can thiệp khi cần thiết.

“Những bệnh lý ngoại khoa có thể can thiệp xử lý, riêng hội chứng Down với những khuyết tật về thể chất, trí tuệ buộc bé phải sống chung suốt đời”, bác sĩ Trí chia sẻ.

Người mẹ 21 tuổi Nguyễn Anh Thư cho biết từ lúc lọt lòng mẹ tại xã Cam Hòa, Cam Lâm, Khánh Hòa, bé đã nằm viện liên tục. Chỉ về nhà vài ngày vào lễ đầy tháng bé đã tím tái, khó thở phải nhận viện trước khi vào TP HCM điều trị. Con dị tật nên bố chán nản bỏ rơi sau khi bé chào đời vài ngày. Chị Thư vốn bệnh tim từ nhỏ, ông ngoại của bé cũng bị rối loạn thần kinh, không có nhà để ở nên mọi chi phí ăn uống, quần áo hai mẹ con đều phải đi xin trong bệnh viện.

Lê Phương
lephuong@vnexpress.net