Home » Khỏe và đẹp » Bé trai hai tháng tuổi bị chó cắn khi đang ngủ

Bé trai hai tháng tuổi bị chó cắn khi đang ngủ

Bệnh nhi được người nhà đưa đến khoa Răng hàm mặt – Mắt, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An trong tình trạng trên mặt có nhiều vết thương do chó cắn. Các bác sĩ đã phẫu thuật cấp cứu để ngăn máu chảy và khâu các vết thương cho bé. Sau ba ngày điều trị, sức khỏe của bé đã ổn định, vết thương khô dần.

Bé hai tháng tuổi bị chó cắn vào mặt. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Bé hai tháng tuổi bị chó cắn vào mặt. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Người mẹ cho biết, bé nằm ngủ một mình trên võng trong khi mẹ nấu ăn ở bếp. Đột nhiên mẹ nghe tiếng con khóc thét, chạy đến thì phát hiện con chó nhà nuôi đang cắn bé.  

Bác sĩ khuyến cáo cha mẹ phải chú ý nhiều hơn đến con trẻ, nhất là gia đình có vật nuôi trong nhà. Cần có biện pháp để bảo vệ trẻ, hạn chế cho bé tiếp xúc trực tiếp với chó mèo, nhất là vào mùa nắng nóng.

Theo bác sĩ, khi trẻ bị chó cắn, cần nhanh chóng đưa bé đến vòi nước chảy mạnh rồi nhẹ nhàng rửa vết thương bằng xà phòng. Lưu ý không được rửa chà xát vết thương quá mạnh. Có thể dùng nước muối đậm đặc, dung dịch sát khuẩn như cồn… để rửa vết thương.

Nếu vết thương chảy máu trong vòng 10 -15 phút, khi rửa vết thương thì không nên cầm máu. Sau 15 phút bị thương mà máu vẫn tiếp tục chảy thì tiến hành cầm máu bằng cách đặt lên vết thương ba miếng gạc y tế, chờ 7 phút nếu máu vẫn tiếp tục ra nhiều lại đặt thêm vài miếng gạc nữa lên trên. Chú ý không gỡ miếng gạc đã đặt trước đó vì sẽ khiến máu chảy nhiều hơn. Chờ đến khi máu ngừng chảy thì băng vết thương.

Trong trường hợp nếu vết thương sâu và trẻ bị ra nhiều máu, máu phun thành tia, bạn dùng dây thun để buộc garô xung quanh vết thương và chi. Sau đó nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời tránh mất quá nhiều máu.

Lê Nga