Home » Khỏe và đẹp » Bé trai vỡ lá lách sau cú ngã

Bé trai vỡ lá lách sau cú ngã

Bé trai té ngã khi đang trèo cây, bị đau hông trái. Gia đình đưa bé vào Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cấp cứu trong tình trạng mạch nhanh, huyết áp tuột. Bé được chẩn đoán vỡ lá lách độ 4, cuốn lá lách bị đứt ngang, ổ bụng có dịch và gần 1,5 lít máu.

Các bác sĩ đã nhanh chóng phẫu thuật, cắt toàn bộ lá lách và sử dụng phương pháp truyền máu hoàn hồi để lấy máu trong ổ bụng truyền lại cho chính bệnh nhân. Sau cuộc mổ sức khỏe bé trai hồi phục tốt và vừa xuất viện.

Bé trai hồi phục tốt sau cuộc phẫu thuật. Ảnh: P.T

Bé trai hồi phục tốt sau cuộc phẫu thuật. Ảnh: P.T

Bác sĩ Nguyễn Hữu Kỳ Phương, Trưởng Khoa Tiêu hóa cho biết việc cắt bỏ lá lách không ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh nhân. Tuy nhiên bé trai cần chích ngừa phế cầu để phòng ngừa viêm phổi cũng như chú ý phòng tránh các bệnh nhiễm trùng.

Bệnh nhân bị mất đi lượng máu lớn, có thể trụy mạch, sốc, nếu không bù máu kịp thời có thể tử vong rất nhanh. Phương pháp truyền máu hoàn hồi, còn gọi là truyền máu tự thân, giúp đảm bảo đủ nguồn máu an toàn, phòng lây nhiễm các bệnh nhiễm trùng qua truyền máu như HIV, HBV, HCV, giang mai… Biện pháp này cũng giúp loại trừ các phản ứng miễn dịch đồng loài do bất đồng nhóm máu và các phản ứng sốt, dị ứng, không gây tai biến cho người bệnh khi lấy máu và truyền máu, kích thích sinh hồng cầu, vết thương chóng hồi phục và sớm thành sẹo, giảm chi phí…

Bác sĩ khuyến cáo, vỡ lách thường xảy ra đối với chấn thương bụng kín, rất khó phát hiện bằng kiểm tra bên ngoài. Các trường hợp bị té ngã, chấn thương vùng bụng, gia đình cần đưa nạn nhân đi bệnh viện để kiểm tra kịp thời, tránh các trường hợp đáng tiếc.

Lê Phương