Home » Khỏe và đẹp » Bệnh ho gà cướp đi sinh mạng 5 em bé miền Bắc

Bệnh ho gà cướp đi sinh mạng 5 em bé miền Bắc

Tiến sĩ Trần Đắc Phu, Cục trưởng Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho biết, số ca bệnh ho gà tăng do điều kiện thời tiết mùa đông – xuân ở các tỉnh phía Bắc thuận lợi cho mầm bệnh phát triển. Hầu hết trường hợp mắc ho gà là trẻ dưới 3 tháng tuổi (khoảng 80%). Các bé đều chưa được tiêm hoặc tiêm không đầy đủ.

Hiện số ca bệnh được ghi nhận rải rác nhiều tỉnh thành chứ không tập trung ở một địa phương. Tiến sĩ Phu lưu ý vài năm gần đây xuất hiện nhiều ca bệnh ở trẻ dưới 2 tháng tuổi – chưa đến tuổi chỉ định tiêm mũi văcxin ho gà mũi 1. Về nguyên tắc, trong 2 tháng đầu trẻ được bảo vệ nhờ miễn dịch từ mẹ truyền sang. Các bà mẹ không được tiêm phòng, cũng chưa từng mắc ho gà nên không có miễn dịch, vì thế trẻ sinh ra thiếu miễn dịch với ho gà.

benh-ho-ga-cuop-di-sinh-mang-5-em-be-mien-bac

Để phòng bệnh ho gà, cha mẹ cần lưu ý đưa trẻ đi tiêm phòng đủ mũi, đúng lịch. Ảnh: N.P.

Bệnh ho gà lây rất nhanh, quan trọng là phát hiện sớm, cách ly, điều trị kịp thời. “Nhờ làm tốt công tác tiêm chủng, số ca ho gà, bạch hầu giảm nhiều nhưng không phải không có”, tiến sĩ Phu nhấn mạnh.

Để phòng bệnh, tiến sĩ Phu khuyến cáo, cha mẹ nên đưa con đi tiêm chủng đúng lịch, đủ mũi văcxin (có thể tiêm dịch vụ hoặc tiêm miễn phí trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng tại các xã phường), không nên trì hoãn việc tiêm phòng cho trẻ hiện nay.

Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ chưa từng mắc ho gà thì có thể tiêm văcxin dịch vụ phòng bạch hầu – ho gà -uốn ván để tạo miễn dịch. Người trong độ tuổi 6-64 đều có thể chùng ngừa văcxin ho gà. Theo nhà sản xuất, văcxin này có thể tiêm phòng cho thai phụ ở tuần thai thứ 20. Dù vậy, Bộ Y tế đang giao cho Cục Quản lý Dược, Chương trình Tiêm chủng mở rộng xem xét để có hướng dẫn cụ thể như trường hợp nào nên tiêm, vùng nào nên chủng ngừa… không nhất thiết thai phụ nào cũng cần phải tiêm chủng.

Khi mới mắc bệnh ho gà, trẻ có thể không sốt hoặc sốt nhẹ, viêm đường hô hấp trên, mệt mỏi, chán ăn và ho. Cơn ho gà rất đặc trưng, trẻ ho rũ rượi không thể kìm hãm được, sau đó là giai đoạn thở rít như tiếng gà gáy. Cuối cơn ho bé thường chảy nhiều đờm dãi trong suốt rồi nôn.

Nam Phương