Home » Khỏe và đẹp » Bệnh nhân ‘biến mất’ sau phản ánh bị phòng khám Trung Quốc lừa

Bệnh nhân ‘biến mất’ sau phản ánh bị phòng khám Trung Quốc lừa

Mới đây nữ bệnh nhân 22 tuổi phản ánh khi khám phụ khoa tại Phòng khám Đa khoa Đại Đông quận Tân Bình, TP HCM, bị bác sĩ “dọa” bệnh nặng phải mổ vì “nếu để lâu sẽ thành ung thư”. Bệnh nhân phải đóng chi phí mổ 37 triệu đồng, sau phẫu thuật ra huyết nhiều nên bắt buộc phải nằm lại phòng khám. Cũng tại phòng khám này, một bệnh nhân 20 tuổi đến phá thai, sau ba ngày uống thuốc và chi phí 32 triệu đồng vẫn chưa lấy được thai ra ngoài. Người thân đến phòng khám yêu cầu giải quyết, cả hai bệnh nhân đều được trả lại tiền. 

Tiến sĩ Bùi Minh Trạng, Chánh Thanh tra Sở Y tế TP HCM cho biết, sau những phản ánh này, ngày 12/10 Thanh tra Sở Y tế phối hợp Công an TP HCM kiểm tra Phòng khám Đa khoa Đại Đông. Phòng khám này có bốn bác sĩ người Trung Quốc, chứng chỉ hành nghề của họ tại Việt Nam do Bộ Y tế cấp. 

Thanh tra Sở Y tế ghi nhận tại phòng khám, các trang thiết bị và máy móc bị thay đổi so với đăng ký. Phòng khám siêu âm sản khoa nhưng không có máy siêu âm, phòng cấp cứu không có trang thiết bị phù hợp, tự chia nhỏ các phòng tiểu phẫu… Hồ sơ bệnh án tại đây cũng không ghi chép đầy đủ, nhiều bệnh án giống nhau, không có chữ ký bác sĩ điều trị. Cơ sở này đã tự tổ chức 7 phòng lưu bệnh, một phòng khám nam khoa. 

Thanh tra yêu cầu Phòng khám Đại Đông ngưng các kỹ thuật chưa được phê duyệt, chấn chỉnh các vi phạm, phối hợp tiếp tục điều tra.

Ông Trạng cho biết, thời gian qua nhiều phòng khám Trung Quốc bị kiểm tra, xử phạt nhưng các hình thức vi phạm, lừa đảo người bệnh vẫn còn nhiều và ngày càng tinh vi cũng như mang tính đối phó. Trong khi đó chỉ thị của Chính phủ mới ban hành quy định cơ quan chức năng không được thanh kiểm tra quá một lần mỗi năm đối với doanh nghiệp bình thường.

“Do đó rất khó để kiểm tra thường xuyên những phòng khám mang yếu tố Trung Quốc”, Chánh Thanh tra Sở Y tế nói.

Theo bác sĩ Trạng, rất nhiều bệnh nhân phản ánh với Sở Y tế rằng đã bị bác sĩ các phòng khám Trung Quốc “vẽ bệnh” nghiêm trọng, thu tiền rất cao. Tuy nhiên khi thanh tra yêu cầu giải trình, phòng khám đã nộp “phiếu không khiếu nại” của bệnh nhân.

“Không biết phòng khám dàn xếp thỏa thuận thế nào để các bệnh nhân sau đó hầu hết không liên lạc được hoặc từ chối khiếu nại. Vì vậy thanh tra không thể thiết lập hành vi vi phạm để xử lý phòng khám”, ông Trạng nhìn nhận.

Sở Y tế TP HCM đang siết chặt các danh mục kỹ thuật tại những phòng khám Trung Quốc, giám sát các quảng cáo trên website, bảng hiệu để đảm bảo các nơi này không quảng cáo sai sự thật, đánh lừa người dùng.

Mỹ Lê